Tóm tắt bệnh Đau bụng kinh

Đau bụng kinh là một thuật ngữ y học chỉ sự co thắt khi có kinh, đau âm ỉ hoặc dữ dội vùng bụng dưới ở nhiều phụ nữ trước và trong thời gian có kinh. Với một số phụ nữ, nó chỉ đơn thuần là sự khó chịu nhưng với những người khác, đau bụng kinh có thể đủ nghiêm trọng để cản trở các hoạt động thường ngày trong vài ngày mỗi tháng. Đau bụng kinh có hai dạng là nguyên phát hoặc thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát gồm những bất thường phi thể chất. Các cơn đau bình thường này tác động tới 50-90% số phụ nữ ở lứa tuổi có kinh. Đau bụng kinh nguyên phát thường khởi phát 3 năm sau khi người nữ bắt đầu có kinh. Đau bụng kinh thứ phát gồm nguyên nhân thể chất, như viêm nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung.

Triệu chứng

Đau âm ỉ hoặc dữ dội vùng bụng dưới, đau lan ra lưng dưới và đùi. Các dấu hiệu và triệu chứng ít gặp bao gồm: buồn nôn và nôn, phân lỏng, ra mồ hôi, hoa mắt.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Khám vùng chậu, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI).

Điều trị

Với đau bụng kinh thứ phát, cần điều trị nguyên nhân chính. Tùy theo nguyên nhân, điều trị có thể bao gồm kháng sinh để điều trị nhiễm trùng hoặc phẫu thuật để cắt bỏ u xơ hoặc polyp. Có thể giảm khó chịu do đau bụng kinh bằng cách dùng thuốc chống viêm phi Steroid (NSAID) không cần kê đơn như Aspirin, Ibuprofen (Advil, Motrin và các thuốc khác) hoặc Naproxen (Aleve, Anaprox). Bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc tránh thai đường uống liều thấp.

Tổng quan bệnh Đau bụng kinh

Ngay cả khi bạn không quen thuộc với thuật ngữ này, nếu là phụ nữ, bạn có thể đau bụng kinh một vài lần trong đời. Đau bụng kinh đơn giản là một thuật ngữ y học đối với sự co thắt khi có kinh, đau âm ỉ hoặc dữ dội vùng bụng dưới ở nhiều phụ nữ chỉ trước và trong thời gian có kinh. Với một số phụ nữ, nó chỉ đơn thuần là sự khó chịu nhưng với những người khác, đau bụng kinh có thể đủ nghiêm trọng để cản trở các hoạt động thường ngày trong vài ngày mỗi tháng.

Đau bụng kinh có hai dạng là nguyên phát hoặc thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát gồm những bất thường phi thể chất. Cái gọi là các cơn đau bình thường này tác động tới 50-90% số phụ nữ ở lứa tuổi có kinh. Đau bụng kinh nguyên phát thường khởi phát 3 năm sau khi trẻ gái bắt đầu có kinh. Đau bụng kinh thứ phát gồm nguyên nhân thể chất, như viêm nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung.

Nếu bị đau bụng kinh nguyên phát, có một vài cách để làm bạn dễ chịu hơn. Cơn đau cũng có xu hướng giảm cường độ theo tuổi của bạn và thường mất sau khi bạn có thai. Với đau bụng kinh thứ phát, có thể giải quyết cơn đau bằng cách điều trị nguyên nhân.

Điều trị bệnh

Với đau bụng kinh thứ phát, cần điều trị nguyên nhân chính. Tùy theo nguyên nhân, điều trị có thể bao gồm kháng sinh để điều trị nhiễm trùng hoặc phẫu thuật để cắt bỏ u xơ hoặc polyp.

Có thể giảm khó chịu do đau bụng kinh bằng cách dùng thuốc chống viêm phi Steroid (NSAID) không cần kê đơn, như Aspirin, Ibuprofen (Advil, Motrin, và các thuốc khác) hoặc Naproxen (Aleve, Anaprox).

Các chiến lược tự điều trị cũng có thể giúp giảm bớt khó chịu. Với bí kinh nặng, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc tránh thai đường uống liều thấp để ngăn rụng trứng có thể giảm sản sinh Prostaglandin và do đó làm bí kinh nghiêm trọng hơn.

Các câu hỏi liên quan bệnh Đau bụng kinh