Tóm tắt bệnh Đau đầu gối

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Knee hurts

Đau đầu gối là hiện tượng đau trong và xung quanh khớp gối. Đau đầu gối có thể do các vấn đề với khớp gối hoặc có thể do tình trạng tổn thương mô mềm, dây chằng, gân hoặc túi hoạt dịch bao quanh đầu gối. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu gối có thể rất khác nhau, một số người có thể cảm thấy cơn đau nhẹ thoáng qua, trong khi những người khác có thể bị đau đầu gối suy nhược làm cản trở hoạt động hàng ngày. Các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp hầu hết các trường hợp bệnh nhân xử lý cơn đau đầu gối.

Triệu chứng

Vị trí và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu gối có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân. Các triệu chứng có thể bao gồm: sưng, nóng đỏ khớp, cứng khớp, yếu hoặc mất ổn định khớp, khớp phát tiếng lạo xạo khi chuyển động, không thể duỗi thẳng đầu gối.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) đầu gối để phát hiện gãy xương, sự tích tụ chất lỏng và bệnh thoái hóa khớp.

  • Siêu âm để kiểm tra các cấu trúc mô mềm bên trong và xung quanh đầu gối.

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI) để phát hiện tổn thương ở các mô mềm như dây chằng, gân, sụn và cơ bắp.

  • Xét nghiệm máu và chất lỏng dịch khớp nếu nghi ngờ nhiễm trùng, bệnh Gout hoặc giả Gout.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau đầu, có thể bao gồm: thuốc giảm đau và thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gút; các bài tập và các biện pháp hỗ trợ để cải thiện sự cân bằng; tiêm Corticosteroid vào khớp gối giúp làm giảm các triệu chứng viêm nóng đỏ khớp và giảm đau, tuy nhiên liệu pháp này không có hiệu quả cho mọi trường hợp và có nguy cơ nhiễm trùng; phẫu thuật như phẫu thuật nội soi khớp hoặc phẫu thuật thay thế một phần/toàn bộ đầu gối.

Tổng quan bệnh Đau đầu gối

Đau đầu gối xảy ra khi có những thương tổn ở vùng đầu gối khiến các cơ xương khớp vùng đầu gối không thể hoạt động bình thường. Đau đầu gối có thể khiến bạn đau đớn và không thoải mái.

Nhiều loại đau đầu gối nhẹ đáp ứng tốt với các biện pháp tự chăm sóc. Vật lý trị liệu và đầu gối nẹp cũng có thể giúp giảm đau đầu gối. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, đầu gối có thể yêu cầu phẫu thuật sửa chữa.

Nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng đau đầu gối, trong đó có liên quan đên tình trạng vận động, dùng thuốc không đúng cách, các bệnh nội tiết chuyển hóa.

Điều trị bệnh

1. Thuốc: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp giảm đau và giảm các triệu chứng của đợt viêm khớp 

2. Trị liệu: Vật lý trị liệu. Tăng cường các cơ quanh đầu gối sẽ làm cho nó ổn định hơn. Các bài tập để cải thiện sự cân bằng cũng rất quan trọng.

Dùng phương pháp hỗ trợ, đôi khi niềng vào mặt trong hoặc mặt ngoài của gót chân, có thể giúp thay đổi áp lực đi từ phía đầu gối bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thoái hoá khớp. Các loại niềng có thể giúp bảo vệ và hỗ trợ các khớp gối.

3. Phẫu thuật: Trước khi đưa ra quyết định, hãy xem xét những ưu và khuyết điểm của cả hai phương pháp phục hồi không phẫu thuật và tái thiết phẫu thuật để đưa ra phương án phù hợp nhất. Nếu lựa chọn phẫu thuật, các phương pháp có thể bao gồm:

  • Phẫu thuật khớp. Tuỳ theo tính chất của tổn thương, bác sĩ có thể kiểm tra và chỉnh sửa tổn thương bằng cách sử dụng một máy ảnh quang, và các công cụ dài hẹp chèn qua chỉ với một vài vết mổ nhỏ khoảng đầu gối.

  • Nội soi khớp có thể được sử dụng để loại bỏ các cơ quan lỏng từ khớp gối, chỉnh sửa, rách nát, hư hỏng sụn và tái tạo dây chằng bị rách.

  • Phẫu thuật thay thế một phần đầu gối. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật chỉ thay thế phần hư hỏng nhất của đầu gối với các bộ phận làm bằng kim loại và nhựa. Phẫu thuật này thường có thể được thực hiện với một vết mổ nhỏ, và ở lại bệnh viện thường chỉ 1 đêm. Cũng có thể chữa lành nhanh hơn bằng phẫu thuật thay thế toàn bộ đầu gối.

  • Thay thế khớp gối. Trong phần này, bác sĩ phẫu thuật cắt đi phần xương và sụn bị hỏng từ xương cẳng chân, xương đùi và xương bánh chè, và thay thế nó bằng một khớp nhân tạo làm bằng hợp kim kim loại, nhựa cao cấp và Polyme.

4. Những cách giảm đau đầu gối: Đối với hầu hết các dạng đau đầu gối, chườm đá lạnh là cách đầu tiên có thể giúp giảm đau hiệu quả. Bạn có thể cho đá vào một túi nhựa, sau đó bọc trong một cái khăn, và đặt lên đầu gối, chúng sẽ là chất gây tê giúp làm dịu cơn đau.

Các câu hỏi liên quan bệnh Đau đầu gối