Là một nhiễm trùng truyền nhiễm gây ra bởi vi-rút đậu mùa. Bệnh đậu mùa có thể gây chết người. Bệnh đậu mùa đã được loại trừ vào năm 1980 thông qua một chiến dịch tiêm chủng tích cực. Vi-rút này vẫn còn tồn tại trong các phòng thí nghiệm phục vụ cho mục đích nghiên cứu. Bệnh đậu mùa thường được lây truyền qua các giọt nước bọt bị nhiễm vi-rút đậu mùa, nhưng cũng có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể hoặc quần áo của người bệnh. Bệnh khởi đầu bằng sốt và bệnh nhân có khả năng truyền bệnh cho đến khi sẹo đậu mùa bong vảy.
Sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau lưng, phát ban, các vết tổn thương chứa đầy mủ màu hồng, đóng vảy vào ngày 8 hoặc 9 của bệnh, mê sảng, nôn mửa, tiêu chảy, chảy máu nhiều.
Hỏi bệnh sử và khám thực thể.
Việc chẩn đoán thường được thực hiện trên lâm sàng nhưng được khẳng định bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.
Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).
Không có cách chữa. Chủng ngừa đậu mùa trong vòng bốn ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây có thể ngăn chặn bệnh.