Tóm tắt bệnh Dị dạng động tĩnh mạch não (AVM)

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Brain arteriovenous malformation

Dị dạng động tĩnh mạch (AVM) là dị dạng mạch máu bẩm sinh nguy hiểm nhất, là sự kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch. Dị dạng động tĩnh mạch có thể xuất hiện mọi nơi trong cơ thể, AVM trong não có thể gây ra đau đầu và co giật.

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể xảy ra với AVM không chảy máu bao gồm: Nhức đầu, mệt mỏi tăng dần và/hoặc bị tê ở một bên của cơ thể, co giật, cảm giác âm thanh ù ù trong đầu. Triệu chứng từ AVM xuất huyết bao gồm: đau đầu đột ngột dữ dội, đột ngột suy yếu, lú lẫn, hôn mê.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Các kiểm tra, xét nghiệm có thể được sử dụng để chẩn đoán dị dạng động tĩnh mạchbao gồm: Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), chụp mạch não, chụp cộng hưởng từ não, chụp cắt lớp vi tính đầu, chụp cắt lớp vi tính mạch máu và/hoặc chụp mạch cộng hưởng từ (MRA).

Điều trị

Dị dạng động tĩnh mạch nếu gây chảy máu là một trường hợp khẩn cấp và cần phải điều trị ngay lập tức nhằm cầm máu và kiểm soát các cơn động kinh. Điều trị có thể bao gồm chèn ống thở, thuốc chống động kinh và an thần. Phẫu thuật và/hoặc thuyên tắc Endovascular có thể được thực hiện để ngăn máu chảy. Xạ trị cũng là một lựa chọn. Một sự kết hợp của các phương pháp điều trị có thể được chọn.

Tổng quan bệnh Dị dạng động tĩnh mạch não (AVM)

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Dị dạng động tĩnh mạch não (AVM)