Tóm tắt bệnh Động kinh thùy thái dương

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Temporal Lobe Epilepsy

Động kinh thùy thái dương là loại động kinh phát sinh từ hoạt động điện bất thường ở thùy thái dương trên một hoặc cả hai bên của não. Các cơn động kinh có thể được gây ra bởi tổn thương thùy thái dương của não, có lẽ do chấn thương, nhiễm trùng, khối u, hoặc đột quỵ.

Triệu chứng

Trước cơn co giật, bệnh nhân sẽ cảm nhận thấy mùi lạ hoặc mùi vị, hoặc có cảm giác déja vu. Trong cơn co giật, bệnh nhân sẽ mất ý thức về môi trường xung quanh, nuốt hoặc cử động ngón tay kỳ lạ. Ở một số người bị động kinh thùy thái dương các triệu chứng trên sẽ đi kèm việc rung lắc tay, chân và mất ý thức. Hầu hết bệnh nhân sẽ không còn nhớ những cơn động kinh sau khi trải qua nó.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Kiểm tra được thực hiện thường xuyên bao gồm điện não đồ (EEG) và chụp ảnh não, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) đầu hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) não.

Điều trị

Thông thường một cơn động kinh có thể dừng lại mà không cần điều trị y tế. Các mục tiêu chính ngăn chặn bệnh nhân tự làm hại chính mình trong cơn động kinh và ngăn ngừa cơn động kinh tái phát với thuốc hàng ngày. Đối với những người thường xuyên động kinh mặc dù đã sử dụng nhiều loại thuốc, kích thích dây thần kinh phế vị hoặc phẫu thuật não có thể được xem xét.

Tổng quan bệnh Động kinh thùy thái dương

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Động kinh thùy thái dương