Tóm tắt bệnh Ebola

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Sốt xuất huyết Ebola
  • EHF
  • EVD

Virus Ebola phá hủy hệ thống mạch máu, gây chảy máu và rối loạn chức năng đa cơ quan. Nếu không được chăm sóc hỗ trợ chuyên sâu, bệnh có thể gây tử vong. Virus Ebola được cho là có nguồn gốc từ những con dơi ăn quả và truyền sang người do tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Virus Ebola có thể lây truyền từ người sang người khi có sự tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người bệnh như máu, mồ hôi, chất nôn, nước tiểu, tinh dịch, phân, nước bọt. Virus Ebola không lây truyền qua không khí. Năm 2014, bệnh Ebola bùng phát đợt dịch lớn nhất trong lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quốc gia Tây Phi là Guinea, Sierra Leone và Liberia.

Triệu chứng

Đau đầu, sốt, sưng mắt, đau bụng, phân có máu, nôn ra máu, chảy máu mũi, tiêu chảy. Triệu chứng có thể rất giống với các bệnh sốt rét, sốt thương hàn và viêm màng não.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và Khám thực thể. Xét nghiệm máu (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), điện tâm đồ (EKG), xét nghiệm Lipase, xét nghiệm Troponin, phân tích nước tiểu (UA) và chụp X-quang. Kiểm tra bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Hiện nay chưa có thuốc chữa, điều trị Ebola là chủ yếu hỗ trợ, có thể bao gồm truyền dịch, truyền máu, thở máy nếu suy hô hấp xảy ra, hoặc sử dụng thuốc kháng sinh cho siêu áp nhiễm trùng. Chưa có Vắc-xin được cấp phép, hai loại Vắc-xin Ebola hiện đang trong quá trình đánh giá và kiểm nghiệm độ an toàn.

Tổng quan bệnh Ebola

Bệnh do Virus Ebola (Ebola Virus Disease - EVD), từng được biết đến là bệnh sốt xuất huyết do Virus Ebola, là bệnh nguy hiểm dễ gây tử vong ở người.

Tỷ lệ tử vong do Virus Ebola lên đến 90%. Dịch bệnh do Virus Ebola được phát hiện lần đầu tại những bản làng xa xôi hẻo lánh tại khu vực Trung và Tây Phi, gần rừng nhiệt đới.

Virus Ebola xuất hiện lần đầu tại Sudan và Cộng hòa Công-gô vào năm 1976. Tại Công-gô, Virus được phát hiện ở một ngôi làng ven sông Ebola, vì vậy người ta đặ tên là Virus Ebola. Tại châu Phi, dơi ăn quả được xem là các vật chủ tự nhiên của Virus này.

Điều trị bệnh

Bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết do Virus Ebola cần được điều trị tích cực, được bù nước với các dung dịch điện giải qua đường uống hay truyền tĩnh mạch. Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh này. Nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi được chăm sóc y tế thích hợp.

Để kiểm soát sự lây truyền của Virus, người mắc bệnh hay nghi ngờ mắc bệnh cần được cách ly với các bệnh nhân khác trong cơ sở y tế và được nhân viên y tế điều trị, tuân thủ các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn đã khuyến cáo.

Các câu hỏi liên quan bệnh Ebola