Tóm tắt bệnh Gãy xương cột sống

Là tình trạng gãy xương cột sống do cột sống bị chèn ép. Có 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống ở thắt lưng. Rối loạn này phổ biến hơn ở những người cao tuổi, người bị loãng xương. Gãy nén làm giảm chiều cao của các đốt sống. Nếu gãy xương nghiêm trọng, các mảnh xương có thể đi vào ống sống làm tổn thương tủy sống, dẫn đến tê liệt.

Triệu chứng

Đau cổ hoặc đau lưng, đau lan ra cánh tay hoặc chân, tê, yếu, mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, đau cột sống, đau cột sống khi ngồi, táo bón.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm hình ảnh: chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), X-quang để xác định chẩn đoán.

Điều trị

Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ gãy và các triệu chứng. Gãy xương nhỏ có thể chỉ cần dùng thuốc giảm đau. Nếu gãy xương lớn hơn, có thể áp dụng phương pháp Kyphoplasty hoặc Vertebroplasty. Với phương pháp Vertebroplasty, bệnh nhân được bơm chất kết dính vào chỗ xương bị gãy. Còn với phương pháp Kyphohplasty, bác sĩ dùng kim để đặt một cái bong bóng vào chỗ xương bị gãy để làm cho hình dạng xương giống như bình thường, sau đó bơm chất kết dính vào và lấy bong bóng ra. Gãy xương nghiêm trọng hơn hoặc có tổn thương tủy sống có thể cần phải phẫu thuật để nối khớp đốt sống.

Tổng quan bệnh Gãy xương cột sống

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Gãy xương cột sống