Tóm tắt bệnh Gãy xương mắt cá chân

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Broken bone

Mắt cá chân là một phần phức tạp có chứa xương chày, xương mác và xương sên. Dây chằng giữ cho xương mắt cá chân cố định tại chỗ. Gãy xương mắt cá chân phức tạp gây rách dây chằng và có thể khiến khớp mắt cá chân biến dạng. Những gãy xương phức tạp thường phải phẫu thuật. Nếu da bị tổn thương (như trong một gãy xương mở hoặc hợp chất) phẫu thuật và thuốc kháng sinh thường được yêu cầu.

Triệu chứng

Đau, sưng, mắt cá chân biến dạng, tê, yếu, bầm tím, đau khi đi bộ, không có khả năng di chuyển mắt cá chân, chảy máu từ da.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Hầu hết các trường hợp gãy mắt cá chân và gãy xương bàn chân có thể được nhìn thấy trên hình ảnh X-quang. Trong vài trường hợp, chụp cắt lớp vi tính (CT Scan ) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ được thực hiện.

Điều trị

Điều trị khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Gãy xương đơn giản có thể được điều trị với giày ống nẹp chân. Gãy xương nghiêm trọng hơn sẽ cần bó bột. Các vết nứt nghiêm trọng nhất cần phải phẫu thuật để làm thẳng xương và đảm bảo khớp mắt cá được đưa trở lại đúng vị trí. Nếu da bị tổn thương hoặc nếu xương gãy hở, các phẫu thuật da sẽ được thực hiện để làm sạch và giải quyết các vết nứt, thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Thuốc giảm đau sẽ được chỉ định.

Tổng quan bệnh Gãy xương mắt cá chân

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Gãy xương mắt cá chân