Tóm tắt bệnh Giả gút

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Pseudogout
  • Giả gout

Là bệnh viêm khớp do tinh thể Calcium Pyrophosphatedehydrate gây ra, thường xảy ra ở khớp gối. Các rối loạn này thường gặp ở những người trên 60 tuổi, bệnh thường tái phát, kéo dài vài ngày đến vài tuần. Không rõ nguyên nhân của sự hình thành tinh thể.

Triệu chứng

Sưng đau khớp, mẩn đỏ xung quanh khớp, nóng khớp, đau khớp khi di chuyển, triệu chứng hay tái phát.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chọc dò dịch khớp, phân tích dịch khớp.

  • Chụp X-quang. Kiểm tra bổ sung có thể được yêu cầu

Điều trị

SĐiều trị làm giảm bớt áp lực trong khớp (Arthrocentesis). Tiêm Steroid để điều trị viêm khớp nặng. Các thuốc sau đây có thể được sử dụng: Các thuốc chống viêm không Steroid/NSAIDs (Ibuprofen/Motrin hoặc Advil, Naproxen/Naprosyn), Steroid đường uống, thuốc giảm đau.

Tổng quan bệnh Giả gút

Bệnh giả gút thường xảy ra ở người lớn tuổi và phổ biến nhất là ảnh hưởng đến đầu gối. Các khớp khác cũng có thể bị ảnh hưởng, bao gồm mắt cá chân, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai... Những đợt đau có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Còn được gọi là bệnh lắng đọng Calcium Pyrophosphate (CPPD), giả gút phổ biến tương tự cho bệnh gút. Bệnh giả gút và bệnh gút, cả hai xảy ra khi tinh thể -một loại trong bệnh gút, một loại ở bệnh giả gút - hình thành trong các chất lỏng bôi trơn khớp, gây đau và viêm. Bên cạnh việc ảnh hưởng đến đầu gối, giả gút có thể phát triển trong mắt cá chân, cổ tay và khuỷu tay, trong khi bệnh gút có xu hướng ảnh hưởng đến các ngón chân cái.Không rõ tại sao các tinh thể hình thành trong các khớp và gây bệnh giả gút. Mặc dù không thể loại bỏ các tinh thể, có phương pháp điều trị để giúp làm giảm cơn đau và giảm viêm giả gút.

Điều trị bệnh

Phương pháp điều trị để làm giảm cơn đau và viêm giả gút bao gồm:

  • Thuốc chống viêm không Steroid (NSAID) như Ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), Naproxen (Aleve) và Indomethacin (Indocin). NSAIDs có thể gây chảy máu dạ dày và giảm chức năng thận, đặc biệt là ở người lớn tuổi, do đó, hãy thảo luận về những rủi ro này với bác sĩ.

  • Colchicine. Thuốc này làm giảm viêm nhiễm ở những người bị bệnh gút, nhưng nó cũng có thể hữu ích ở những người bị giả gút, những người không thể dùng NSAIDs. Tác dụng phụ bao gồm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và ói mửa. Tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm ức chế tủy xương và chảy máu ruột. Để giảm thiểu những rủi ro này, bác sĩ sẽ kê đơn với liều thấp nhất- thường không quá 2 viên thuốc mỗi ngày.

  • Tiêm nội khớp. Để giảm đau và áp lực trong khớp bị ảnh hưởng, bác sĩ dùng một cây kim và lấy bỏ một số dịch khớp, sau đó tiêm Corticosteroid để giảm viêm và thuốc gây mê để tạm thời tê liệt khớp.

  • Nghỉ ngơi. Giữ khớp bị ảnh hưởng nghỉ ngơi, ngoài ra có thể dùng thuốc giảm đau và sưng. Bác sĩ có thể khuyên hạn chế hoạt động trong một thời gian ngắn.

  • Nếu giả gút do chấn thương hoặc bị bệnh, chẳng hạn như Hemochromatosis, bác sĩ sẽ điều trị các bệnh này.

Các câu hỏi liên quan bệnh Giả gút