Tóm tắt bệnh Giun xoắn

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Trichinellosis
  • Trichinosis

Bệnh giun xoắn ở người gây ra bởi một loại giun tròn thuộc giống Trichinella.

Trong thiên nhiên nhiều động vật mang ký sinh trùng này. Người bị nhiễm do ăn phải thịt heo sống hay chưa nấu chín có nhiễm Trichinella Spiralis. Người ăn phải thịt nhiễm kén có ấu trùng giun xoắn chưa nấu chín, ấu trùng sẽ thoát kén tại dạ dày và di chuyển đến ruột non. Ở ruột non, sau 24 giờ, ấu trùng phát triển thành giun trưởng thành và xâm nhập ký sinh trong niêm mạc ruột non. Sau 4-5 ngày, giun cái có thể đẻ ấu trùng. Trong thời gian khoảng 4-6 tuần, ấu trùng xâm nhập hệ tuần hoàn đến tim trái và tới các tổ chức cơ vân, cơ hoành... ký sinh bất cứ nơi đâu, tạo kén. Sau 10 - 15 ngày, các kén có ấu trùng này có khả năng lây nhiễm. Sau 6 - 9 tháng, kén sẽ bị vôi hoá dần. Kén giun xoắn trong tổ chức cơ có thể tồn tại vài năm, thậm chí tới 20 - 30 năm và vẫn có khả năng lây nhiễm.

Triệu chứng

Các triệu chứng sớm là đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Sau 1-2 tuần, các triệu chứng thông thường là đau cơ và đau nhức, sốt, suy nhược, và sưng mặt, lòng trắng của mắt sẽ chuyển màu đỏ.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Kiểm tra bổ sung để lập chẩn đoán sẽ được thực hiện. Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), điện tâm đồ (EKG), xét nghiệm Tronopin, chụp X-quang.

Điều trị

Điều trị đặc hiệu: Praziquantel, Albendazole, Thiabendazol. Điều trị triệu chứng: bù nước, điện giải, hạ sốt, Corticoid…

Tổng quan bệnh Giun xoắn

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Giun xoắn