Tóm tắt bệnh Gút

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Gout
  • Goutte
  • Thống phong

Bệnh Gút xảy ra do sự mất cân bằng giữa sản xuất và bài tiết acid uric, gây tăng acid uric trong cơ thể. Tinh thể acid uric tích tụ trong các khớp dẫn đến viêm khớp cấp tính. Viêm khớp xảy ra thường xuyên và ảnh hưởng đến hầu hết các ngón chân, bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và bàn tay. Cơn đau có thể nặng ngay cả khi các khớp này chịu sự va chạm nhẹ.

Triệu chứng

Đau, sưng, nóng đỏ khớp.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu để đo nồng độ acid uric.

  • Chụp X-quang. 

  • Xét nghiệm dịch khớp.

  • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC).

  • Xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP)

Điều trị

Các thuốc chống viêm không Steroid/NSAIDs (Indomethacin/Indocin, Ibuprofen/Motrin), Colchicine, thuốc giảm đau như Acetaminophen (Tylenol), và/hoặc Steroid.Thay đổi lối sống (như giảm cân, không uống rượu, hạn chế ăn thịt đỏ và hải sản). Ngoài ra, Probenecid (Benuryl), Allopurinol (Zyloprim), Febuxostat (Uloric) là những thuốc giúp giảm nồng độ axit uric và ngăn chặn các cơn gút.

Tổng quan bệnh Gút

Bệnh Gút (tiếng Anh là Gout, tiếng Việt hay gọi bệnh Gút, gọi theo âm Hán - Việt là thống phong), hay viêm khớp do Gút, là một dạng viêm khớp được đặc trưng bởi cơn đau khớp dữ dội và đột ngột, kèm theo đó là sưng đỏ khớp. Lịch sử bệnh gút đã hơn 4000 năm, nhưng đến khoảng 400 năm trước công nguyên, Hyppocrates là người đầu tiên mô tả rõ một biểu hiện rất đặc trưng của bệnh là sưng tấy, nóng, đỏ và rất đau ở ngón chân cái (Podagra), ông còn gọi bệnh Gút là "Vua của bệnh" và "bệnh của Vua" ("King of Diseases" and "Disease of Kings").

Thế kỷ thứ 2 sau công nguyên, dược sỹ Claudius Galen cũng là người có vai trò lớn trong lịch sử bệnh Gút. Ông đã tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh gút và nhận thấy bệnh xuất hiện chủ yếu ở nam giới trung niên, đối với phụ nữ chỉ xuất hiện khi về già.

Thế kỷ thứ 6 sau công nguyên, Alexander of Tralles đã sử dụng colchicin để giảm đau các viêm khớp. Ở thời kỳ này, mặc dù thông tin y học còn hạn chế nhưng người Hi Lạp đã đưa ra phương pháp chẩn đoán và phương thức điều trị bệnh Gút.

Antoni Van Leeuwenhoek (1632–1723), một trong nhiều nhà khoa học khám phá ra kính hiển vi, là người đầu tiên quan sát hình dạng của các tinh thể ở khớp sưng trong các cơn gút cấp, nhưng thành phần hóa chất trong tinh thể đó ông vẫn chưa tìm ra.

Năm 1683, Sydenham mô tả đầy đủ diễn biến lâm sàng của cơn Gút cấp, và đến cuối thế kỷ XIX, Schelle, Bargman và Wollaston mới tìm thấy vai trò của acid uric trong nguyên nhân gây bệnh, do đó bệnh Gout còn được gọi là viêm khớp do acid uric. Phát hiện ra vai trò của acid uric trong bệnh gút có ý nghĩa to lớn trong chuẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh gút.

Hơn 4000 năm sau kể từ khi bệnh Gút được phát hiện, nhà khoa học người Đức Emil Fischer đã chứng minh acid uric được tạo thành từ nguồn nội sinh trong cơ thể: đó chính là purin. Nhờ phát hiện điều này, ông đã được nhận giải Nobel danh giá.

Vào những năm 60 của thế kỷ XX, các nhà khoa học đã nghiên cứu sâu hơn về sinh học tế bào, cơ chế sinh lý bệnh của tình trạng tăng acid uric máu và bệnh gút, vai trò quan trọng của tinh thể urat, tìm ra các nhóm thuốc điều trị bệnh dựa vào nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh cụ thể nên hiệu quả điều trị đã tăng rõ rệt. Y học ngày nay đã có thể kiểm soát tốt cơn Gout cấp, ngăn ngừa các cơn viêm khớp tái phát, hạn chế biến chứng sỏi thận và các bệnh lý về thận.

Điều trị bệnh

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) dùng để giảm đau, kháng viêm trong các cơn Gout cấp tính. Gồm các thuốc như: Indomethacin (Indocin) hoặc các thuốc bán tự do ở nhà thuốc như Ibuprofen (Advil, Motrin,…). Bác sĩ cũng có thể kê đơn cho bạn các kháng viêm Steroid như Prednisone. Tuy nhiên hãy cẩn thận với các thuốc này và tham vấn ý kiến bác sĩ của bạn về cách dùng và thời gian dùng (thường chỉ nên dùng từ 3-10 ngày), vì nếu điều trị kéo dài chúng có thể gây các biến chứng như viêm loét và xuất huyết dạ dày - tá tràng.

Trường hợp bạn bị cơn Gout cấp, bác sĩ có thể cho bạn dùng Colchicin hoặc tiêm Cortisone thẳng vào khớp, đồng thời dùng các biện pháp điều trị ngăn ngừa nhằm hạ lượng acid uric trong máu của bạn.

Các câu hỏi liên quan bệnh Gút