Tóm tắt bệnh Hẹp động mạch cảnh (Hẹp động mạch cổ)

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Carotid–Cavernous Fistula

Các động mạch cảnh mang máu từ tim lên não. Nguyên nhân gây hẹp động mạch cảnh thường do xơ vữa động mạch, ngoài ra, các yếu tố bất thường bẩm sinh và chấn thương có thể dẫn đến bệnh này. Đột quỵ có thể xảy ra nếu cục máu đông (hoặc mảng bám ở mặt trong thành động mạch) bong ra và di chuyển trong động mạch, gây tắc nghẽn động mạch.

Triệu chứng

Không có triệu chứng, trừ phi vẫn có đủ lượng máu chảy đến một phần của não bộ để não duy trì chức năng bình thường thì các triệu chứng có thể bao gồm: mệt, tê tay, nói lắp, lú lẫn, mất phối hợp, giảm thị lực. Triệu chứng tạm thời được gọi là cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIA). Nguy cơ lâu dài là cơn đột quỵ.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Siêu âm động mạch cảnh, quét CT mạch, chụp cộng hưởng từ động mạch (MRA). Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào mức độ tắc nghẽn và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Liệu pháp thường là thay đổi lối sống, giữ huyết áp và Cholesterol ở mức bình thường. Ngoài ra, thuốc Aspirin hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông trong động mạch cảnh. Với tắc nghẽn nghiêm trọng hơn, cần đặt Stent động mạch hoặc phẫu thuật.

Tổng quan bệnh Hẹp động mạch cảnh (Hẹp động mạch cổ)

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Hẹp động mạch cảnh (Hẹp động mạch cổ)