Tóm tắt bệnh HIV/AIDS

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người
  • SIDA
  • Liệt kháng

Nhiễm vi rút HIV gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) nếu không được điều trị. Vi rút HIV phá hủy hệ thống miễn dịch trong thời gian dài, ngăn cơ thể chống lại nhiễm trùng. Hiện chưa có cách chữa khỏi bệnh, tuy nhiên, điều trị bằng thuốc kháng virus cho tiên lượng rất tốt.

Chẩn đoán

Các triệu chứng của nhiễm trùng cấp tính bao gồm đau họng, sốt, đau nhức cơ thể, mệt mỏi và sưng hạch bạch huyết. Sau đó cơ thể thường không có triệu chứng, chỉ mệt mỏi hoặc sưng hạch bạch huyết trong nhiều năm. Các triệu chứng của AIDS có thể do virus HIV trực tiếp gây ra hoặc liên quan đến sự suy yếu của hệ thống miễn dịch. Nhiều triệu chứng có thể xảy ra, bao gồm: tiêu chảy, mệt mỏi, sốt, nấm (candida miệng), nhiễm nấm âm đạo thường xuyên, nhức đầu, lở loét miệng, đau cơ bắp, các dạng phát ban, bao gồm cả viêm da tiết bã, sưng hạch bạch huyết dai dẳng. Các triệu chứng khác có thể xảy ra khi bệnh nhân bị nhiễm virus khác, vi khuẩn hoặc nấm.

Điều trị

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

Tổng quan bệnh HIV/AIDS

HIV là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Human Immunodeficiency virus (vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người).

AIDS là giai đoạn cuối của sự nhiễm HIV (AIDS là tên viết tắt của 4 từ tiếng Pháp: Acquired, Immuno, Deficiency, Syndrome - Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nặng nề làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh và dẫn đến tử vong. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến biến chuyển thành bệnh AIDS tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người.

Điều trị bệnh

Không có thuốc điều trị khỏi bệnh mà chỉ có thuốc ức chế sự phát triển nhân lên của virus trong máu và điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài thời gian từ khi bị nhiễm HIV đến giai đoạn AIDS.

Các câu hỏi liên quan bệnh HIV/AIDS