Tóm tắt bệnh Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang gây ra bởi sự bất thường hormon sinh sản ở phụ nữ, dẫn đến kinh nguyệt không đều và xuất hiện nhiều u nang trong buồng trứng. Rối loạn này thường được chẩn đoán ở phụ nữ trẻ, những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh, tăng trưởng tóc và béo phì. Nguyên nhân chính xác của hội chứng buồng trứng đa nang không được rõ. Mỗi u nang trong buồng trứng xảy ra do một quả trứng không được rụng khỏi buồng trứng. Một số phụ nữ bị PCOS bị vô sinh. Tình trạng này có liên hệ chặt chẽ đến sự đề kháng insulin - nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2, do đó, bệnh nhân dễ mắc cả hai bệnh: buồng trứng đa nang và bệnh tiểu đường.

Triệu chứng

Kinh nguyệt không đều, mất kinh, mụn trứng cá, giảm kích thước vú, rậm lông trên cơ thể, rậm tóc trên mặt, giọng trầm, hói đầu, khó mang thai, mắc bệnh tiểu đường, tăng cân, béo phì.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Các xét nghiệm để xác lập chẩn đoán bao gồm: siêu âm bụng, xét nghiệm nồng độ hormon estrogen và testosterone, hormon kích thích nang trứng (FSH), hormon luteinizing (LH), prolactin, hormon kích thích tuyến giáp (TSH), hormon tạo hoàng thể (LH), đo nồng độ Dehydroepiandrosterone Sulfate (DHEA-S), đo mức đường huyết lúc đói. Thử thai và siêu âm. Sinh thiết buồng trứng, nội soi ổ bụng, đo nồng độ 17-ketosteroids trong nước tiểu.

Điều trị

Mục tiêu của điều trị là kiểm soát các triệu chứng và kích thích rụng trứng. Thuốc làm giảm triệu chứng bao gồm: thuốc tránh thai, metformin (Glucophage), clomiphene citrate (Clomid) và spironolactone (Aldactone). Metformin làm cho cơ thể nhạy cảm hơn với insulin và ở phụ nữ có hiện tượng đề kháng insulin, metformin được chứng minh là giúp cải thiện khả năng rụng trứng. Giảm cân giúp tăng cơ hội thụ thai và làm giảm hiện tượng kháng insulin.

Tổng quan bệnh Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn. Hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh thường xuất hiện vào tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện vào tuổi từ 20 đến 25.

Điều trị bệnh

  • Giảm cân đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của phương thức điều trị.

  • Dùng thuốc nội tiết

  • Mổ nội soi

Các câu hỏi liên quan bệnh Hội chứng buồng trứng đa nang