Tóm tắt bệnh Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Severe acute respiratory syndrome (SARS)
  • Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng
  • Viêm đường hô hấp cấp

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (tiếng Anh: Severe acute respiratory syndrome; viết tắt: SARS) là một chứng bệnh hô hấp ở con người gây ra bởi một loại coronavirus, cùng họ với các virus gây cảm lạnh thông thường, mang tên virus SARS. Giai đoạn 2002-2003, dịch SARS bùng phát ở Hồng Kông lan tỏa gần như trở thành một đại dịch và chỉ trong vòng vài tuần lễ, SARS lây nhiễm lên nhiều người khác tại 37 quốc gia trên thế giới. SARS lây truyền qua không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi hoặc lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng bị ô nhiễm. Các trường hợp tử vong của SARS tùy thuộc vào giới tuổi bệnh nhân. Đối với người dưới 25 tuổi, tỷ lệ tử vong ít hơn 1%; giới 25-44 tuổi thì tỷ lệ tăng lên thành 6%; giới 45-64 là 15%; và hơn 65 tuổi là 50% hoặc hơn nữa.

Triệu chứng

Sốt, ho, khó thở, ớn lạnh, đau cơ, nhức đầu.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. SARS có thể được chẩn đoán bằng cách xác định DNA của virus từ một miếng gạc mũi, bằng cách phát hiện các kháng thể với virus trong máu, và/ hoặc thông qua nuôi cấy virus. Các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Điều trị

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), xét nghiệm nước tiểu, chụp x-quang. Có thể bổ sung: Xét nghiệm DNA, Huyết thanh học, xét nghiệm thời gian Thromboplastin từng phần hoạt hóa ( PTT), xét nghiệm đo thời gian Prothrombin.

Tổng quan bệnh Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là một bệnh hô hấp truyền nhiễm và đôi khi gây tử vong. SARS xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc vào tháng Mười năm 2002. Trong vòng một vài tháng, SARS lây lan trên toàn thế giới.

SARS đã cho thấy khả năng lây lan nhanh chóng trong một thế giới có tính kết nối cao. Dịch SARS cũng đã chứng minh rằng hợp tác quốc tế có hiệu quả giữa các chuyên gia y tế có thể kiểm soát sự lây lan của bệnh. Từ năm 2004, tỉ lệ lây truyền của SARS đã giảm xuống bằng không trên toàn thế giới.

Điều trị bệnh

Mặc dù các nhà khoa học toàn cầu đã nỗ lực phối hợp nhưng vẫn chưa tìm được cách điều trị hiệu quả đối với bệnh SARS. Thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại vi-rút và các loại thuốc kháng vi-rút không phát huy nhiều tác dụng.

Các câu hỏi liên quan bệnh Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)