Tóm tắt bệnh Hội chứng ống cổ tay

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Hội chứng đường hầm cổ tay
  • Hội chứng chèn ép thần kinh giữa

Hội chứng ống cổ tay là tập hợp các triệu chứng gồm cảm giác châm chích, tê, yếu, đau các đầu ngón tay, ngón cái, bàn tay và hiếm hơn là cánh tay. Các triệu chứng xuất hiện khi có áp lực tác động vào thần kinh giữa trong cổ tay.

Triệu chứng

Động tác tay lặp đi lặp lại có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh này. Bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ, người bị viêm khớp dạng thấp và bệnh nhân tiểu đường, thường xảy ra sau 30 tuổi.

Chẩn đoán

Đau cổ tay, đau tay, tê ngón tay cái và ba ngón tay đầu tiên, khả năng cầm nắm bị hạn chế, các triệu chứng tồi tệ hơn vào ban đêm. Ngón tay cái có thể bị yếu, bắp thịt bàn tay ở dưới ngón cái bị teo nhỏ, lâu ngày có thể gây teo cơ gò cái.

Điều trị

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán và đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

  • Chụp X-quang sẽ được thực hiện.

  • Kiểm tra bổ sung có thể được yêu cầu: điện cơ đồ (EMG)

Tổng quan bệnh Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay, hội chứng chèn ép thần kinh giữa, do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân nghề nghiệp. Đây là loại bệnh gây tê tay và teo bàn tay nếu để muộn.

Hội chứng ống cổ tay là tập hợp của các triệu chứng đặc hiệu gồm cảm giác châm chích, tê, yếu, đau các đầu ngón tay, ngón cái, bàn tay và hiếm hơn là cánh tay. Các triệu chứng xuất hiện khi có áp lực tác động vào thần kinh giữa trong cổ tay.

Điều trị bệnh

1. Điều trị bảo tồn

Làm giảm áp lực lên cổ tay và bàn tay. Trong các trường hợp mắc hội chứng ống cổ tay nhẹ thì phương pháp điều trị đầu tiên là hạn chế các hoạt động có thể làm nặng thêm các triệu chứng, tăng khoảng thời gian nghỉ ngơi khi thực hiện các động tác lặp đi lặp lại hoặc thay đổi các tư thế mà bệnh nhân thường sử dụng khi hoạt động. Bệnh nhân có thể tự sử dụng nẹp cổ tay vào buổi tối để giữ cho cổ tay thẳng.

Nếu các triệu chứng không thuyên giảm trong vài tuần hoặc nặng thêm khi bệnh nhân điều trị tại nhà thì bệnh nhân nên đến các chuyên gia y tế để được điều trị. Việc điều trị bao gồm thuốc và điều trị các nguyên nhân tiềm ẩn gây nên hội chứng ống cổ tay.

2. Phẫu thuật

Phẫu thuật cũng là một phương pháp đề điều trị hội chứng ống cổ tay. Phương pháp này được dùng để điều trị cho những bệnh nhân mắc hội chứng ống cổ tay do rối loạn chức năng hoặc tình trạng không cải thiện sau 12 tháng điều trị bảo tồn. Phẫu thuật gồm việc cắt dây chằng ngang cổ tay, mở rộng ống cổ tay và làm giảm áp lực tác động lên thần kinh giữa. Phẫu thuật thường thành công tuy nhiên trong một số trường hợp không làm giảm tê hoặc đau.

Việc chẩn đoán sớm các nguyên nhân tiềm ẩn giúp cho việc cải thiện các triệu chứng và ngăn chặn sự tổn thương vĩnh viễn của thần kinh giữa được tốt hơn.

Các câu hỏi liên quan bệnh Hội chứng ống cổ tay