Tóm tắt bệnh Hội chứng Reye

Hội chứng Reye, một căn bệnh chết người, diễn tiến nhanh chóng và có thể tấn công bất kỳ trẻ em, thiếu niên, hoặc người lớn mà không có cảnh báo. Tất cả các bộ phận cơ thể đều bị ảnh hưởng, đặc biệt với gan và não là nặng nhất. Trong khi nguyên nhân và điều trị vẫn chưa được biết, nghiên cứu đã thiết lập được mối liên hệ giữa hội chứng Reye với việc sử dụng Aspirin và các thuốc có chứa Salicylate, các thuốc tại quầy và biệt dược. Hội chứng Reye là một căn gồm hai bệnh giai đoạn vì nó hầu như luôn luôn kết hợp với một bệnh do nhiễm virus trước đó như cúm, cảm lạnh, hoặc thủy đậu. Bệnh hiếm gặp và nếu chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa tử vong.

Triệu chứng

Nôn mửa kéo dài, hành vi hung hăng, cáu kỉnh, suy nhược cơ thể, nhìn thấy hình ảnh đôi, hôn mê, lú lẫn, đau đầu, co giật, tử vong.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Các xét nghiệm sau đây có thể được sử dụng để chẩn đoán hội chứng Reye:

    • Xét nghiệm sinh hóa máu.

    • Chụp CT hoặc MRI vùng đầu.

    • Sinh thiết gan. Xét nghiệm chức năng gan.

    • Kiểm tra amoniac huyết thanh. Chọc dò tủy sống.

Điều trị

Không có điều trị cụ thể cho tình trạng này. Các bác sĩ sẽ theo dõi áp lực trong não, khí máu và cân bằng acid-base máu (pH). 10% glucose trong dung dịch muối bảo trì để cung cấp điện giải và đường. Duy trì đường thở và oxy não, hỗ trợ thở (máy thở có thể là cần thiết trong tình trạng hôn mê sâu). Dùng Steroid để giảm sưng trong não.

Tổng quan bệnh Hội chứng Reye

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Hội chứng Reye