Tóm tắt bệnh Hội chứng tán huyết tăng Ure máu

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Hội chứng HUS
  • Hemolytic Uremic Syndrome

Hội chứng tán huyết tăng ure máu hay hội chứng HUS là một rối loạn xảy ra khi một bệnh nhiễm trùng trong hệ thống tiêu hóa sản xuất ra độc tố phá hủy các tế bào hồng cầu và gây tổn thương cho thận. HUS có thể hiểu như là một căn bệnh gồm hai cơ chế trong cơ thể. Một là tan huyết, khi đó các mạch máu nhỏ trong cơ thể người hình thành nên các khối máu đông bất thường làm tắc nghẽn, nên khi hồng cầu khi đi qua các mạch máu này bị chèn ép phá vỡ. Hai là ure huyết, xảy ra khi thận không thể hoạt động tốt loại thải ure ra khỏi máu, dẫn đến suy thận.

Triệu chứng

Hội chứng tán huyết tăng ure máu thường xảy ra sau một nhiễm trùng đường tiêu hóa với vi khuẩn E.Coli. Các nhiễm trùng đường tiêu hóa khác, bao gồm cả vi khuẩn Shigella và Salmonella cũng đã được chứng minh là liên quan đến căn bệnh này. HUS xảy ra phổ biến ở trẻ em và được xem là nguyên nhân phổ biến gây ra suy thận cấp ở trẻ em.

Chẩn đoán

Có máu trong phân, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, suy nhược, giảm lượng nước tiểu và sự nhầm lẫn, lơ mơ.

Điều trị

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Mẫu máu và nước tiểu sẽ được lấy xét nghiệm để đánh giá chức năng thận, các tế bào máu đỏ, các tế bào máu trắng, tiểu cầu và cân bằng hóa học của máu (chất điện giải).

  • Sinh thiết thận có thể được thực hiện.

Tổng quan bệnh Hội chứng tán huyết tăng Ure máu

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Hội chứng tán huyết tăng Ure máu