Tóm tắt bệnh Hội chứng tiền kinh nguyệt

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • PMS

Hội chứng tiền kinh nguyệt bao gồm nhiều triệu chứng về những thay đổi, rối loạn tâm sinh lý, hành vi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra 1-2 tuần trước khi có hiện tượng hành kinh và mất đi sau đó. Một nửa số phụ nữ bị hội chứng tiền kinh nguyệt ở độ tuổi từ 25 đến 40.

Triệu chứng

Các triệu chứng xảy ra trong khoảng 14 ngày trước khi có hiện tượng hành kinh và cải thiện trong vòng 1-2 ngày sau khi bắt đầu thấy kinh. Các triệu chứng bao gồm: dễ bị kích thích, thay đổi tính cách, tâm trạng, chán nản, lo lắng, đau đầu, sưng mắt cá chân, bàn chân và bàn tay, đau lưng, đau hoặc nặng bụng, chướng bụng, đầy hơi, co thắt cơ, căng ngực, tăng cân, nổi mụn trứng cá, xuất hiện vết rộp da, buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy, vận động thiếu linh hoạt, thèm ăn, nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng, đau bụng kinh.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Thực hiện đánh giá tâm thần để loại trừ các nguyên nhân khác.

Điều trị

  • Tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống (hạn chế dùng đường, caffeine và rượu) có thể giúp giảm các triệu chứng.
  • Thuốc chống viêm không steroid/NSAIDs (ibuprofen/Motrin hoặc Advil, naproxen/Naprosyn) được sử dụng để giảm đau.
  • Thuốc tránh thai có thể làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt.
  • Thuốc chống trầm cảm và/hoặc liệu pháp nhận thức - hành vi có thể được sử dụng.

Tổng quan bệnh Hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh bao gồm nhiều triệu chứng về những thay đổi, rối loạn tâm sinh lý, hành vi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có nghĩa là những triệu chứng đó chỉ xảy ra 1-2 tuần trước khi có hiện tượng hành kinh và mất đi sau đó.

Hội chứng tiền kinh nguyệt tuy không nguy hiểm đến tính mạng chị em phụ nữ nhưng nếu không điều trị thì bệnh lý sẽ ngày càng nặng hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân và hạnh phúc gia đình cũng như những hoạt động hàng ngày.

Điều trị bệnh

Trong đa số trường hợp, thay đổi lối sống có thể giúp bạn giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt.
Với những trường hợp nặng hơn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bác sĩ có thể kê một hoặc nhiều loại thuốc. Tác dụng của các loại thuốc là không giống nhau đối với từng trường hợp. Thuốc thường được kê cho hội chứng tiền kinh nguyệt bao gồm:
  • Thuốc chống trầm cảm. Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) - trong đó bao gồm fluoxetine (Prozac, Sarafem), paroxetin (Paxil, Pexeva), sertraline (Zoloft) và một số thuốc khác có tác dụng tốt trong việc làm giảm các triệu chứng về tâm trạng. SSRIs là dòng đầu tiên điều trị chứng tiền kinh nguyệt nặng. Những loại thuốc này thường được uống hàng ngày. Đối với một số phụ nữ bị hội chứng tiền kinh nguyệt, việc sử dụng các thuốc chống trầm cảm có thể được giới hạn trong hai tuần trước khi bắt đầu thấy kinh.
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Uống trước hoặc khi bắt đầu kỳ kinh, các thuốc NSAIDs như ibuprofen (Advil, Motrin IB) hoặc naproxen (Aleve, Naprosyn) có thể giúp giảm triệu chứng chuột rút và đau vú.
  • Thuốc lợi tiểu: Giúp cơ thể loại bỏ lượng nước dư thừa thông qua thận. Spironolactone (Aldactone) là một loại thuốc lợi tiểu làm giảm bớt một số triệu chứng của tiền kinh nguyệt.
  • Thuốc tránh thai nội tiết: Có tác dụng ngăn rụng trứng đồng thời làm giảm các triệu chứng của tiền kinh nguyệt.

Các câu hỏi liên quan bệnh Hội chứng tiền kinh nguyệt