Tóm tắt bệnh Hội chứng Tourette

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Hội chứng Gilles de la Tourette
  • Tật máy giật
  • Tourette Syndrome
  • GTS
  • TS

Hội chứng Tourette là một dạng rối loạn chức năng khu vực kiểm soát vận động ở não bộ trẻ gọi là hạch. Bệnh thường gặp ở trẻ từ 3-8 tuổi, theo đó cứ 1.000 em bé sinh ra thì có 2 trẻ bị mắc hội chứng này. Hội chứng đặc trưng bằng các cử động máy giật không chủ ý, được gọi là tật máy giật cơ vận động, và những lời thốt ra không chủ ý (những câu thừa), được gọi là tật máy giật phát âm. Các triệu chứng xuất hiện trong thời thơ ấu và biến mất ở tuổi thiếu niên với 50% trẻ mắc bệnh.

Triệu chứng

Những tật máy giật thường thấy nhất ở hội chứng Tourette bao gồm, chớp mắt nhanh, nhún vai, vô tình vuốt tóc khỏi mắt, miệng lắp bắp, nhăn mặt, liếm môi. Những máy giật phát âm bao gồm, hắng giọng, lẩm bẩm, la hét, hoặc rít lên, khịt khịt mũi, ho, khạc nhổ, rít lên.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

Điều trị

Không có cách chữa trị hội chứng Tourette. Thuốc có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng. Phổ biến nhất là thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể được sử dụng để giúp các chức năng của bệnh nhân tốt hơn trong xã hội. Khi rối loạn nghiêm trọng, phẫu thuật để cấy ghép một dây kích thích các bộ phận cụ thể của não có thể được khuyến khích.

Tổng quan bệnh Hội chứng Tourette

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Hội chứng Tourette