Tóm tắt bệnh Hôn mê do suy giáp

Hôn mê do suy giáp hay hôn mê giáp là biến chứng đe dọa tính mạng hiếm gặp trong suy giáp, là tình trạng giảm ý thức và sự nhầm lẫn nguyên nhân là do mức đô thấp của hormone tuyến giáp trong cơ thể (suy giáp), thường gặp nhất ở những bệnh nhân lớn tuổi và phụ nữ. Hầu hết các bệnh nhân có tiền sử suy giáp, phẫu thuật tuyến giáp trước đó sau điều trị iod phóng xạ, lạm dụng iod, điều trị lithium, vô căn. Những yếu tố gia tăng khả năng mắc bệnh này là: nhiễm trùng, chấn thương, đột quỵ, thuốc (ma túy, thuốc gây mê, lithium), suy tim sung huyết, chảy máu và đường ruột.

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể khác nhau nhưng bao gồm: hôn mê, nhiệt độ cơ thể thấp (hạ thân nhiệt), lú lẫn, ảo giác, co giật, hôn mê, phù, sưng quanh mắt, lưỡi sưng, khó thở, tụ dịch quanh tim (tràn dịch màng ngoài tim) và phổi (tràn dịch màng phổi), nhịp tim chậm, trầm cảm, khan tiếng, da khô, tăng cân, thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và táo bón nặng.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng tuyến giáp (nồng độ TSH, T3 và T4) sẽ được thực hiện. Kiểm tra hình ảnh như Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân khác của tình trạng hôn mê.

Điều trị

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), điện tâm đồ (EKG), xét nghiệm chức năng tuyến giáp, xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và chụp X-quang.

Tổng quan bệnh Hôn mê do suy giáp

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Hôn mê do suy giáp