Tóm tắt bệnh Huyết áp thấp

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Tụt huyết áp

Người bị huyết áp thấp có trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó. Huyết áp thấp gây khó khăn cho việc vận chuyển máu tới các tế bào của cơ thể, khiến các bộ phận trong cơ thể không được cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng khác. Huyết áp thấp có nhiều nguyên nhân, bao gồm: nhiễm trùng nặng, mất máu, đau do chấn thương vào ngực hoặc bụng, đau tim, sốc phản vệ, loạn nhịp tim, suy tim, dùng thuốc quá liều, chấn thương tủy sống nghiêm trọng.

Triệu chứng

Nhầm lẫn, chóng mặt, yếu, ngất xỉu, hôn mê, nôn, toát mồ hôi lạnh.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Đo huyết áp.
  • Các kiểm tra được thực hiện để xác định nguyên nhân huyết áp thấp: Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), điện tâm đồ (EKG), siêu âm tim, xét nghiệm Troponin, phân tích nước tiểu (UA) và chụp X-quang.
  • Cấy máu phát hiện các yếu tố gây nhiễm trùng.

Điều trị

Mục tiêu của điều trị là để nâng cao huyết áp và loại bỏ những nguyên nhân gây ra huyết áp thấp. Điều trị có thể bao gồm: truyền dịch, truyền máu, dùng các loại thuốc tăng huyết áp. Kháng sinh có thể được sử dụng nếu có dấu hiệu nhiễm trùng.

Tổng quan bệnh Huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp có trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó.

Điều trị bệnh

Nếu nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp thấp là do đang mắc một số bệnh như suy giảm tuyến giáp, các bệnh về tim, bệnh thần kinh,… bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để có sự tư vấn điều trị phù hợp, hiệu quả và triệt để.

Nếu bị huyết áp thấp không phải do nguyên nhân kể trên, bạn cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để đưa huyết áp tăng lên chỉ số bình thường, cụ thể:
  • Ăn uống đủ chất, tăng cường các thức ăn giúp tăng huyết áp trong thực đơn hàng ngày.
  • Ngủ đủ giấc: Tránh dùng thuốc an thần, thuốc ngủ vì chúng sẽ gây ra chứng giảm huyết áp và buồn ngủ ngày. Thay vào đó hãy sử dụng các thực phẩm giúp bạn ngủ ngon như trà tâm sen, hạt sen, nhãn, táo,...
  • Tập luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày.

Các câu hỏi liên quan bệnh Huyết áp thấp