Tóm tắt bệnh Huyết trắng do vi khuẩn

Bình thường ở bộ phận sinh dục của người phụ nữ vẫn tiết dịch để bôi trơn khi quan hệ tình dục và bảo vệ niêm mạc, phòng các bệnh viêm nhiễm. Tuy nhiên, khi số lượng chất nhầy này trở nên nhiều kèm theo các triệu chứng gây khó chịu như: ngứa, có mùi hôi, thậm chí có bọt hoặc sau khi 'khô' đi để lại một mảng trắng bám vào bên trong bộ phận sinh dục thì có thể bạn đã bị viêm âm đạo hoặc viêm cổ tử cung.

Triệu chứng

Đau, kích ứng âm đạo, đau vùng chậu, dịch âm đạo tiết nhiều, có mùi hôi, ngứa âm đạo.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Thử thai (BHCG) và phân tích nước tiểu (UA)
 • Soi tươi huyết trắng, xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung.

Điều trị

Điều trị bao gồm dùng thuốc kháng sinh (metronidazole/Flagyl) đường uống hoặc dạng viên đặt âm đạo. Không uống rượu để tránh buồn nôn và nôn mửa. Nên điều trị đồng thời cho bạn tình.

Tổng quan bệnh Huyết trắng do vi khuẩn

Bình thường ở bộ phận sinh dục của người phụ nữ vẫn tiết ít dịch, để bôi trơn khi quan hệ tình dục và để bảo vệ niêm mạc, phòng các bệnh viêm nhiễm. Tuy nhiên, khi số lượng chất nhầy này trở nên nhiều và kèm các triệu chứng gây khó chịu như: ngứa, có mùi hôi, thậm chí có bọt hoặc sau khi 'khô' đi để lại một mảng trắng bám vào bên trong bộ phận sinh dục thì lúc đó bạn cần phải đi khám bệnh.

Khi có nhiều huyết trắng, bạn có thể đã bị viêm âm đạo hoặc viêm cổ tử cung. Nguyên nhân gây bệnh huyết trắng có thể là nấm candida albicans, trùng roi âm đạo hoặc tạp khuẩn. Trong phạm vi bài này, chúng tôi chỉ bàn đến bệnh viêm âm đạo do tạp khuẩn, một bệnh thường gặp ở phụ nữ nhưng hay bị bỏ sót, không được điều trị.

Viêm âm đạo do tạp khuẩn là một bệnh nhiễm trùng hay gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, xuất hiện khi có sự mất cân bằng về số lượng vi khuẩn ở âm đạo.

Bình thường ở âm đạo có 2 nhóm vi khuẩn có 'hại' và có 'lợi'. Khi có sự mất cân bằng giữa 2 nhóm này, nhóm có 'hại' phát triển mạnh hơn thì người đó sẽ mắc bệnh.

Điều trị bệnh

 • Dùng thuốc:
  • Metrodinazole là một loại kháng sinh được chọn lựa trong điều trị viêm âm đạo vi trùng vì thuốc kháng vi trùng yếm khí rất mạnh nhưng tác động trên lactobacilli rất yếu.
   Liều sử dụng: 500mg uống 2 lần mỗi ngày trong 7 ngày. Bệnh nhân được khuyên không nên uống rượu trong khi điều trị với Metrodinazole và 24 giờ sau ngưng điều trị.
  • Hoặc có thể sử dụng Metrodinazole 2g, liều duy nhất bằng đường uống.
   Tỉ lệ khỏi bệnh chung là 95% cho chế độ điều trị 7 ngày và 84% cho chế độ điều trị Metrodinazole 2g liều duy nhất.
 • Những bệnh nhân viêm âm đạo lưu ý tránh quan hệ tình dục trong thời gian điều trị hoặc sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm, vệ sinh thân thể sạch sẽ; quần lót, khăn tắm nên thay thường xuyên, cần sấy giặt, phơi nơi khô ráo, thoáng để tránh vi khuẩn lây nhiễm trở lại.
 • Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. 

Các câu hỏi liên quan bệnh Huyết trắng do vi khuẩn