Liệt dạ dày là tình trạng tê liệt một phần dạ dày, kết quả là thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu hơn thời gian bình thường. Thông thường dạ dày co thắt để tống thức ăn xuống ruột non để tiêu hóa và dây thần kinh phế vị điều khiển hoạt động co thắt này. Liệt dạ dày xảy ra khi các dây thần kinh phế vị bị hư, các cơ của dạ dày và ruột hoạt động không bình thường. Hậu quả là thức ăn di chuyển chậm hoặc dừng lại. Các nguyên nhân phổ biến nhất gây liệt dạ dày là do phẫu thuật và các bệnh như tiểu đường, xơ cứng bì, thuốc (ma túy, thuốc chống trầm cảm), chán ăn, bệnh Parkinson và suy giáp. Liệt dạ dày có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong dạ dày và sự dao động của đường huyết.
Đau bụng, đầy hơi bụng, buồn nôn, nôn, thay đổi nồng độ đường trong máu, chán ăn, sụt cân, suy dinh dưỡng, và ợ nóng.
Hỏi bệnh sử và khám thực thể.
Nghiên cứu dạ dày rỗng sẽ được thực hiện.
Nội soi dạ dày để loại trừ các nguyên nhân khác của các triệu chứng cũng được tiến hành.
Không có thuốc chữa liệt dạ dày, điều trị nhằm mục đích giảm các triệu chứng.
Điều trị bao gồm kiểm soát đường huyết tốt, chia khẩu phần ăn thành các bữa ăn nhỏ, ăn ít chất xơ, mỡ hơn và uống nhiều chất lỏng trong các bữa ăn.
Thuốc kích thích dạ dày co cơ (Metoclopramide, Erythromycin, Domperidone, Cisapride) và giảm buồn nôn và ói mửa (Prochlorperazine, Ondansetron) được quy định.
Phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp nghiêm trọng nhất.