Tóm tắt bệnh Liệt mặt ngoại biên

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Tê liệt thần kinh mặt
  • Liệt dây thần kinh số 7
  • Liệt dây thần kinh số VII

Bệnh liệt mặt ngoại biên hay tê liệt thần kinh mặt hay còn gọi là bệnh liệt dây thần kinh số 7 xảy ra khi dây thần kinh số 7 điều khiển các cơ mặt bị viêm và bị chèn ép. Tuy mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, nhưng ít gặp ở người dưới 15 và trên 60 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định chính xác nhưng một số nghiên cứu cho là có liên quan đến vi rút herpes simplex hoặc herpes zoster và bệnh Lyme.

Triệu chứng

Yếu hay cứng hay rũ một bên của khuôn mặt, đặc biệt là góc của miệng; Mắt nhắm không kín hay mở lớn cả khi ngủ; Nhân trung lệch sang bên liệt; Khó nói và đôi khi khó ăn uống; Đau sau hay trước tai; Mất vị giác; Thay đổi số lượng nước bọt ở miệng; Nghe âm thanh lớn một bên tai bị liệt.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Một xét nghiệm máu để xác định bệnh Lyme có thể được thực hiện.

Điều trị

Liệu trình corticosteroid ngắn ngày, như prednisone, có thể làm giảm viêm và phù nề; Các thuốc chống virus như acyclovir và famciclovir có thể hạn chế hoặc làm giảm tổn thương thần kinh do nguyên nhân virus; Nước mắt nhân tạo, mang kính bảo vệ đặc biệt khi ở ngoài trời.

Tổng quan bệnh Liệt mặt ngoại biên

Liệt mặt ngoại biên là liệt dây thần kinh mặt (dây thần kinh VII) với biểu hiện mất hoặc giảm vận động các cơ ở nửa mặt (hãn hữu có thể gặp cả hai bên mặt), có thể kèm các rối loạn về cảm giác, phản xạ, vận mạch và bài tiết tuyến lệ, tuyến nước bọt. Liệt mặt gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Liệt mặt do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có một số nguyên nhân có thể phòng tránh được.

Điều trị bệnh

Điều trị theo y học hiện đại

  • Thuốc chống viêm: Liệu trình corticosteroid ngắn ngày, như prednisone, có thể làm giảm viêm và phù nề trong ống xương mà dây thần kinh mặt đi qua.

  • Thuốc chống virus: Các thuốc chống virus như acyclovir và famciclovir có thể hạn chế hoặc làm giảm tổn thương thần kinh do nguyên nhân virus.

  • Massage: Massage mặt có thể giúp ngăn ngừa tình trạng co cứng vĩnh viễn các cơ bị liệt trước khi có cơ hội phục hồi.

  • Châm cứu, bấm huyệt.

Các câu hỏi liên quan bệnh Liệt mặt ngoại biên