Tóm tắt bệnh Liken phẳng

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Lichen planus
  • Phát ban da
  • Sẩn phẳng

Là tình trạng viêm da mãn tính xảy ra ở da chân, thân, tay, cổ tay, da đầu, dương vật, niêm mạc miệng, âm đạo, ngón chân, móng chân và móng tay. Các phát ban xuất hiện và có thể tự mất, gây ngứa, hơi sưng và đỏ hoặc tím. Bệnh phổ biến nhất ở người trên 40 tuổi nhưng có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Nguyên nhân của rối loạn này không được rõ nhưng một số trường hợp có thể do vi-rút viêm gan hoặc phản ứng dị ứng.

Triệu chứng

Các vết phát ban gây ngứa có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể nhưng phổ biến nhất trên khu vực bên trong cổ tay, chân, toàn thân hoặc bộ phận sinh dục. Phát ban có thể mọc rải rác hoặc tập trung thành mảng và có đường viền rõ nét. Vết phát ban thường có màu tím trên da và màu xám-trắng trong miệng. Các triệu chứng khác bao gồm xuất hiện đường gờ móng tay và rụng tóc.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Sinh thiết da hoặc sinh thiết tổn thương trong miệng để xác định chẩn đoán.

  • Xét nghiệm máu để loại trừ viêm gan hoặc xác định phản ứng dị ứng kích hoạt Liken phẳng.

  • Xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Trường hợp nhẹ không cần điều trị. Các tùy chọn khác bao gồm: Steroid bôi (Triamcinolone acetonide), Steroid đường uống (Prednisone), tiêm Steroid, Acid retinoic tại chỗ hoặc đường uống (một dạng tổng hợp của vitamin A), chất ức chế Calcineurin như Tacrolimus (thuốc mỡ Protopic) hoặc Pimecrolimus (kem Elidel) và liệu pháp chiếu tia cực tím. Thuốc kháng Histamin có thể giúp giảm ngứa. Điều trị nguyên nhân có thể đẩy nhanh phục hồi và tránh tái phát.

Tổng quan bệnh Liken phẳng

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Liken phẳng