Tóm tắt bệnh Loạn khuẩn đường ruột

Loạn khuẩn đường ruột là trường hợp mất cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại trong ruột. Hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ có những đặc tính chưa hoàn thiện như của người lớn, thường có nguy cơ rối loạn (loạn khuẩn đường ruột) và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn so với người lớn.

Triệu chứng

 • Rối loạn tiêu hóa kéo dài, dẫn đến tình trạng rối loạn dinh dưỡng, sụt cân nghiêm trọng.

 • Tiêu chảy kéo dài, phân lỏng, có bọt.

 • Xuất hiện hội chứng lỵ do tụ cầu khuẩn.

 • Trẻ thường chán ăn, đau bụng, nôn ói kèm tiêu chảy.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Soi tươi phân.

Điều trị

 • Sử dụng các chế phẩm vi sinh (Probiotic là các vi khuẩn lành tính) như Antibio, Lactomin Plus, Biolactin (liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ)… trong một vài tuần bệnh sẽ ổn định.

 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

 • Không nên cho bé ăn nhiều đồ ngọt.

 • Nếu trẻ còn bú thì nên tiếp tục cho bú mẹ bình thường, mẹ cũng phải kiêng ăn đồ ngọt.

 • Nếu trẻ phải ăn sữa ngoài, hãy chọn sữa không chứa đường Lactoza (Free Lactose).

Tổng quan bệnh Loạn khuẩn đường ruột

 • Loạn khuẩn đường ruột là trường hợp mất cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại trong ruột. Hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ có những đặc tính chưa hoàn thiện như của người lớn, thường có nguy cơ rối loạn (loạn khuẩn đường ruột) và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn so với người lớn.

 • Thông thường sau khi sinh từ 10 đến 20 giờ, dạ dày và ruột của trẻ hầu như không có vi khuẩn. Sau khi tiếp xúc với môi trường, kết hợp việc được cho ăn uống nên các vi khuẩn xâm nhập qua đường miệng, đường hô hấp, trực tràng và hình thành một hệ vi khuẩn chí trong đường tiêu hoá. Các vi khuẩn này được chia làm 2 loại là vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

 • Bình thường các loại vi khuẩn này luôn ở thế cân bằng, trẻ sẽ có đường ruột khoẻ mạnh, tiêu hoá hấp thu tốt nhưng vì một lý do nào đó như trẻ bị suy dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý, dùng thuốc kéo dài hoặc dùng kháng sinh, thay đổi thời tiết… có thể gây nên rối loạn hệ vi khuẩn chí gọi là loạn khuẩn đường ruột.

Điều trị bệnh

 • Các chế phẩm vi sinh

Để điều trị loạn khuẩn đường ruột, có thể dùng các chế phẩm vi sinh (Probiotic là các vi khuẩn lành tính) như Antibio, Lactomin Plus, Biolactin (liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ)… trong một vài tuần bệnh sẽ ổn định. Điều quan trọng là khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột làm rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá và hấp thu thức ăn, vì thế ngoài việc cho trẻ uống chế phẩm vi sinh thì cần cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

 • Chế độ ăn

Không nên cho bé ăn nhiều đồ ngọt. Nếu trẻ còn bú thì nên tiếp tục cho bú mẹ bình thường, mẹ cũng phải kiêng ăn đồ ngọt. Nếu trẻ phải ăn sữa ngoài, hãy chọn sữa không có đường Lactoza (Free Lactose).

Bữa ăn của trẻ cần đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng, nên cho trẻ ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá như: Thịt gà, thịt lợn nạc, sữa chua, sữa đậu nành, bí đỏ, cà rốt, chuối tiêu, hồng xiêm… nên thay mỡ bằng dầu ăn.

Tránh không cho trẻ ăn những loại thức ăn khó tiêu như ngô, đỗ nguyên hạt, thực phẩm nhiều chất xơ. Ngoài ra có thể cho trẻ uống nước táo ép, hồng xiêm xay, chuối xay.

Chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ vệ sinh ăn uống. Nên cho trẻ ăn thêm 1- 2 cốc sữa chua mỗi ngày.

 • Tác dụng của sữa chua đậu nành: Do dễ hấp thu và giữ được sự cân bằng vi khuẩn, sữa chua đậu nành có thể giúp bệnh nhân loạn khuẩn đường ruột khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy, sau 30 ngày dùng sữa chua loại này, hơn 90% bệnh nhân (cả người lớn và trẻ em) tăng 0,5- 3 kg trọng lượng.

 • Trẻ em 13- 20 tháng tuổi dùng 150ml, thời gian như trên. Các bữa ăn khác của trẻ vẫn được duy trì bình thường.

Có thể chế biến sữa chua này từ hạt đậu tương hoặc bột đậu tương sống.

Làm từ hạt đậu tương: Đậu hạt 100- 150 g, đường 50- 70 g, men Lactobacillus 20 g, nước 01 lít. Chọn những hạt đâu tương chắc và tốt, ngâm nước ấm 20- 300C trong 6- 8 giờ, đãi sạch vỏ rồi xay nước (có thể xay bằng máy sinh tố, máy xay thịt quay tay hoặc cối đá). Sau đó lọc bỏ bã qua vải phin mỏng, cho đường vào. Đun sôi dịch sữa, để nguội 30- 400C rồi cho men (đã đánh nhuyễn) vào. Đổ sữa vào cốc sạch, cho vào tủ ấm ở nhiệt độ 40- 500C trong 2 giờ (nếu không có tủ ấm có thể ủ trong nước ấm 40- 500C). Khi mặt sữa đông mịn, đều là được.

Làm từ bột đậu tương sống: Bột đậu tương sống từ 60 - 65g, đường từ 50 - 70g, men Lactobacillus 20g, nước 1 lít.

Hòa tan bột đậu tương trong nước ấm 30- 350C rồi lọc qua phin mỏng. Các bước tiếp theo được thực hiện giống như cách trên. Sản phẩm đạt yêu cầu có màu trắng, đông mịn, đông đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1- 2 ngày.

Các câu hỏi liên quan bệnh Loạn khuẩn đường ruột