Tóm tắt bệnh Loạn tâm thần

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Psychosis

Rối loạn tâm thần là một thuật ngữ tâm thần có nghĩa rộng, mô tả một trạng thái tinh thần, trong đó người bệnh bị mất khả năng phân biệt giữa suy nghĩ thực và suy nghĩ không thực, cảm giác. Có niềm tin kỳ lạ (ảo tưởng), nhìn thấy và nghe thấy những điều không tồn tại (ảo giác), bất động tư thế (căng trương lực) có thể xảy ra trong một giai đoạn loạn thần. Những người dùng chất gây nghiện bất hợp pháp và những người có bệnh lý tâm thần như tâm thần phân liệt, trầm cảm và rối loạn lưỡng cực có nguy cơ bị rối loạn tâm thần. Mặc dù không phổ biến, bệnh nhân có thể trải qua giai đoạn loạn thần kinh gây nguy hiểm và tổn thương chính mình và người khác.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm ảo tưởng, nhìn thấy và nghe thấy những điều không tồn tại (ảo giác), bất động tư thế (căng trương lực) và có hành vi kỳ quái.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm hình ảnh (chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI)) và xét nghiệm máu để tìm các nguyên nhân khác của các triệu chứng. Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP). Xét nghiệm Hormon kích thích tuyến giáp (TSH), xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm tìm độc chất trong huyết thanh.

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, thuốc chống loạn thần thường được sử dụng. Một số bệnh nhân rối loạn tâm thần nặng phải nhập viện.

Tổng quan bệnh Loạn tâm thần

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Loạn tâm thần