Tóm tắt bệnh Loét bàn chân

Loét bàn chân là một vết thương mở trên bàn chân. Vết loét thường được gây ra bởi máu lưu thông kém hoặc một áp lực lớn đè lên chân hoặc do sự kết hợp của cả 2. Loét bàn chân có nguy cơ cao hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh thần kinh ngoại vi, xơ vữa động mạch (xơ cứng và hẹp động mạch) và bất thường về xương như bàn chân vòm.

Triệu chứng

Loét bàn chân giống như hình dạng của núi lửa, thường xuất hiện ở bên dưới bàn chân. Nếu các dây thần kinh hoạt động bình thường, vết loét sẽ gây cảm giác rất đau đớn. Nếu các vết loét bị nhiễm trùng nặng, nó sẽ rỉ nước và vùng da xung quanh sẽ xuất hiện màu đỏ. Khi vết loét có mùi hôi thì có thể đã hình thành áp xe trong vết loét.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể, đặc biệt chú ý đến việc đánh giá lưu lượng máu và cảm giác ở bàn chân. Các xét nghiệm bao gồm: xét nghiệm máu, nuôi cấy dịch vết thương. Chụp X-quang hoặc cộng hưởng từ nếu nghi ngờ nhiễm trùng sâu. Các xét nghiệm khác có thể được yêu cầu: xét nghiệm bảng chuyển hoá toàn diện (CMP), chụp xương, siêu âm, chụp mạch.

Điều trị

Nếu sự lưu thông máu trong lòng bàn chân tốt, bác sĩ sẽ điều trị vết loét bằng phương pháp cắt bỏ mô bệnh. Nếu nguyên nhân loét do nhiễm trùng, thuốc kháng sinh sẽ được yêu cầu. Trường hợp loét ảnh hưởng đến mạch máu cần phẫu thuật.

Tổng quan bệnh Loét bàn chân

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Loét bàn chân