Tóm tắt bệnh Loét miệng

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Lở miệng

Viêm loét đau miệng, còn được gọi là loét aphthous, là tổn thương nhỏ, nông, phát triển trên các mô mềm trong miệng và tại nướu răng. Nguyên nhân của loét miệng đôi khi không thể xác định nhưng cũng có thể được gây ra bởi một loại virus (như virus herpes simplex, hoặc virus Coxsackie phổ biến ở trẻ em) hoặc do một căn bệnh ung thư.

Triệu chứng

Đau hoặc khó chịu ở miệng; Lở loét miệng.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Cẩy phẩm của vết loét có thế được lấy để xét nghiệm, sinh thiết của các cạnh của các vết loét có thể cũng cần thiết để xác định nguyên nhân của vết loét. Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).

Điều trị

Một số lựa chọn điều trị tại chỗ, từ nước súc miệng và thuốc mỡ tại chỗ đến các corticosteroid cho các trường hợp nặng nhất. Nếu vết loét là do vi khuẩn herpes, thuốc kháng virus có thể hữu ích.

Tổng quan bệnh Loét miệng

Viêm loét đau miệng, còn được gọi là loét aphthous, là tổn thương nhỏ, nông, phát triển trên các mô mềm trong miệng và tại nướu răng. Không giống như các vết loét lạnh, viêm loét đau miệng không xảy ra trên bề mặt môi và không truyền nhiễm. Bệnh có thể gây đau đớn và khó chịu khi ăn và nói.

Hầu hết các viêm loét đau miệng tự biến mất trong 1-2 tuần. Đi khám bác sĩ hoặc nha sĩ nếu có viêm loét đau miệng lớn bất thường hoặc đau, lở loét khó chữa lành.

Điều trị bệnh

Điều trị thường không cần thiết cho viêm loét đau miệng trẻ vị thành niên, bệnh có xu hướng tự giảm rõ ràng trong 1-2 tuần. Tuy nhiên, tổn thương lớn, dai dẳng hoặc đau đớn bất thường cần được chăm sóc y tế. Một số lựa chọn điều trị tại chỗ, từ nước súc miệng và thuốc mỡ tại chỗ đến các corticosteroid cho các trường hợp nặng nhất.

  • Nước súc miệng. Nếu có một số viêm loét đau miệng, bác sĩ có thể kê toa rửa miệng có chứa dexamethasone steroid để giảm đau và viêm. Uống tetracycline kháng sinh cũng có thể làm giảm đau và giảm thời gian chữa bệnh. Tuy nhiên, tetracycline có thể gây tưa miệng, nhiễm nấm gây ra tổn thương vòm miệng đau đớn và nó có thể vĩnh viễn mất màu răng của trẻ em.

  • Bột tại chỗ. Bột nhão theo toa với thành phần như Benzocain (Orabase), amlexanox (Aphthasol) và fluocinonide (Lidex, Vanos), có thể giúp giảm đau và chữa lành nếu sử dụng điều trị cho tổn thương ngay khi chúng xuất hiện. Benzocain có liên quan đến tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, đôi khi chết người do giảm lượng ôxy máu. Không sử dụng Benzocain ở trẻ em nhỏ hơn 2 tuổi mà không có sự giám sát của chuyên gia chăm sóc sức khỏe, nhóm tuổi này bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu là người lớn, không sử dụng nhiều hơn liều được đề nghị của bác sỹ.

  • Thuốc uống. Thuốc không đặc hiệu cho điều trị, chẳng hạn như các thuốc chống ợ nóng cimetidine (Tagamet) và colchicine, thường được sử dụng để điều trị bệnh gút, có thể hữu ích cho các viêm loét đau miệng. Thuốc uống steroid đôi khi được chỉ định khi viêm loét đau miệng nghiêm trọng không đáp ứng với phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, do tác dụng phụ của steroid là nghiêm trọng, đây thường được coi là phương pháp điều trị cuối cùng.

    • Debacterol, giải pháp này được thiết kế đặc biệt để điều trị viêm loét đau miệng. 

  • Bổ sung dinh dưỡng, bác sĩ có thể chỉ định bổ sung dinh dưỡng, chẳng hạn như axit folic, vitamin B6, vitamin B12 và kẽm.

  • Các điều kiện khác. Nếu viêm loét đau miệng liên quan đến các bệnh nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ điều trị các bệnh cơ bản.

Các câu hỏi liên quan bệnh Loét miệng