Tóm tắt bệnh Lồng ruột

Lồng ruột là một rối loạn nghiêm trọng có thể gây tắc nghẽn đường ruột và giảm cung cấp máu đến các phần của ruột có liên quan. Nó có thể gây ảnh hưởng tới tất cả các lứa tuổi và cả hai giới, nhưng phổ biến hơn ở trẻ 5-10 tháng tuổi. Điều trị khẩn cấp là cần thiết cho rối loạn này để ngăn chặn hiện tượng thủng ruột, viêm phúc mạc và tử vong. Nguyên nhân của bệnh lồng ruột chưa được xác định.

Triệu chứng

Sốt; Huyết áp thấp; Phân trộn lẫn với máu và chất nhầy; Nôn mửa, đau bụng từng đợt.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu, cũng như xét nghiệm phân, kiểm tra máu trong phân. Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), siêu âm, xét nghiệm enzyme Lipase.

Điều trị

Trong một số trường hợp, lồng ruột có thể là tạm thời và tự cải thiện mà không cần điều trị. Tuy nhiên nếu lồng ruột ở trẻ em, biện pháp xổ bari hoặc không khí hay phẫu thuật có thể được chỉ định.

Tổng quan bệnh Lồng ruột

Lồng ruột là một rối loạn nghiêm trọng, trong đó một phần của ruột - hoặc ruột non hoặc đại tràng - trượt vào phần khác của ruột... Khối ruột 'lồng' làm cản trở sự lưu thông của thức ăn hoặc chất lỏng trong đường tiêu hóa, đồng thời làm tắc nghẽn dẫn đến cắt đứt nguồn cung cấp máu cho phần ruột bị ảnh hưởng.

Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Lồng ruột hiếm gặp ở người lớn. Hầu hết các trường hợp lồng ruột trưởng thành là hậu quả của một bệnh khác. Ngược lại, hầu hết các trường hợp lồng ruột ở trẻ em là không rõ nguyên nhân.

Nếu được xử lý kịp thời, lồng ruột thường được điều trị thành công mà không gây ra vấn đề lâu dài.

Điều trị bệnh

Chăm sóc ban đầu

Khi trẻ đến bệnh viện, đầu tiên các bác sĩ sẽ ổn định tình trạng sức khỏe, bao gồm:

  • Truyền dịch đường tiêm tĩnh mạch.

  • Giúp ruột giải nén bằng cách đặt một ống thông qua mũi của trẻ vào trong dạ dày.

  • Sửa chữa các lồng ruột

Để xử lý vấn đề, bác sĩ có thể khuyên:

  • Xổ bari hoặc không khí. Việc này có thể sửa lồng ruột và điều trị thành công lồng ruột. Nếu xổ thành công, thường không cần điều trị tiếp.

  • Phẫu thuật. Nếu ruột bị rách nát hoặc nếu xổ không thành công trong điều chỉnh lồng ruột thì phẫu thuật là cần thiết. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ tháo các phần ruột bị mắc kẹt, cản trở và nếu cần thiết, cắt bỏ bất kỳ mô ruột nào bị hoại tử.

  • Trong một số trường hợp, lồng ruột có thể là tạm thời và tự cải thiện mà không cần điều trị. Nếu không tìm ra bệnh đã gây lồng ruột, không cần điều trị thêm.

Các câu hỏi liên quan bệnh Lồng ruột