Tóm tắt bệnh Lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn của mô liên kết, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể. Cũng như các bệnh tự miễn khác, hệ miễn dịch tấn công các tế bào và mô của cơ thể, gây viêm và hủy hoại mô.

Triệu chứng

Lupus ban đỏ hệ thống gây nguy hiểm nhiều nhất cho tim, các khớp, da, phổi, các mạch máu, gan, thận và hệ thần kinh.

Chẩn đoán

Sốt; Mệt mỏi; Phát ban; Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời; Đau và sưng khớp; Sưng hạch; Đau nhức cơ; Buồn nôn; Đau ngực khi thở; Co giật; Rối loạn tâm thần

Điều trị

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, và/hoặc sinh thiết thận.

Tổng quan bệnh Lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ hệ thống (tiếng Anh: Systemic lupus erythematosus, SLE hay lupus), là một bệnh tự miễn của mô liên kết, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể. Cũng như các bệnh tự miễn khác, hệ miễn dịch tấn công các tế bào và mô của cơ thể, gây viêm và hủy hoại mô.

Lupus ban đỏ hệ thống gây nguy hiểm nhiều nhất cho tim, các khớp, da, phổi, các mạch máu, gan, thận và hệ thần kinh. Là bệnh mạn tính, quá trình phát triển bệnh đan xen giữa các đợt bùng phát và ổn định/lui bệnh. Bệnh này phổ biến ở phụ nữ, tỉ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao gấp 9 lần so với nam giới, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 15 đến 50 và phổ biến hơn ở những người không có nguồn gốc châu Âu.

Lupus ban đỏ hệ thống hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là điều trị triệu chứng bằng corticosteroid và các chất ức chế miễn dịch.

Lupus ban đỏ hệ thống có thể nguy hiểm chết người nhưng với những tiến bộ trong y học hiện nay, chất lượng cuộc sống của người bệnh đã được cải thiện và kéo dài hơn so với trước. Tỉ lệ sống sót ở những bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống ở Hoa Kỳ, Canada và châu Âu là khoảng 95% trong 5 năm, 90% trong 10 năm và 78% ở 20 năm.

Điều trị bệnh

Không có phác đồ điều trị đặc hiệu mà chủ yếu dựa vào trạng thái và mức độ của từng thể bệnh mà quyết định dùng 1, 2, 3, 4... loại thuốc với liều lượng thay đổi khác nhau.

Các câu hỏi liên quan bệnh Lupus ban đỏ