Tóm tắt bệnh Mộng thịt

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Mộng mắt
  • Màng máu mắt

Mộng thịt là sự tăng trưởng lành tính của kết mạc mắt (lòng trắng của mắt). Bệnh thường phát triển chậm và không ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt nhưng khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời làm tăng khả năng phát triển mộng mắt. Tỉ lệ nam giới mắc rối loạn này cao gấp 2 lần ở nữ giới và hiếm khi mắc trước tuổi 20.

Triệu chứng

Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng, những người khác có thể bị đỏ mắt, cộm mắt, sưng, ngứa và nhìn mờ.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.
  • Kiểm tra mắt bằng đèn khe.

Điều trị

Phẫu thuật loại bỏ mộng thịt nếu tầm nhìn bị ảnh hưởng, các triệu chứng tái phát hoặc vì lý do thẩm mỹ.

Tổng quan bệnh Mộng thịt

Mộng thịt là một mô thịt phát triển theo hình tam giác hoặc hình cánh trên giác mạc và thường xuất hiện ở góc trong hoặc góc bên ngoài của mắt. Đây là một tổn thương lành tính, phát triển chậm và hầu như không có hại. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nó có thể lan ra toàn bộ giác mạc trung tâm và ảnh hưởng đến thị lực.

Điều trị bệnh

Trong những trường hợp mộng mắt mới phát triển, khi không có triệu chứng và khi mộng thịt không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mắt thì không cần phải làm gì.

Nếu mộng thịt gây rát mắt, đỏ mắt hay khó chịu, dùng nước mắt nhân tạo có thể giúp mắt đỡ khô và giảm sự khó chịu. Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt sẽ không tác động đến sự phát triển của mộng thịt.

Khi mộng thịt làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của mắt hoặc gây ra các triệu chứng như thị lực bị mờ, bác sĩ sẽ chỉ định mổ để cắt bỏ mộng thịt. Phẫu thuật bao gồm loại bỏ phần mộng mắt đồng thời ghép màng kết lên vị trí phẫu thuật để hạn chế khả năng tái phát của mộng thịt. Màng kết này thường từ mắt của chính bệnh nhân (màng kết tự thân). Màng kết tự thân này có thể được khâu vào hay dán vào bằng keo Fibrin. Khả năng tái phát của mộng thịt sau phẫu thuật dùng màng kết tự thân thấp.

Các câu hỏi liên quan bệnh Mộng thịt