Tóm tắt bệnh Mụn cóc, hạt cơm

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Mụn hạt cơm
  • Hạt cơm
  • Hột cơm

Hạt cơm, mụn cóc là những u nhỏ tăng sản lành tính của lớp thượng bì, bề mặt thường sần sùi. Nguyên nhân gây ra bởi virus gây u nhú ở người có tên là Human Papilloma Virus (viết tắt là HPV). Mụn cóc có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể: trên da, trong miệng, trong cơ quan sinh dục hay trong đại tràng.

Triệu chứng

Các tổn thương này có thể lây nhiễm giữa các vùng khác nhau trên một cơ thể hay lây sang người khác khi tiếp xúc với dịch tiết của tổn thương.

Chẩn đoán

Các u thịt nhỏ trên da, bề mặt thường sần sùi. Chúng có thể có màu hồng, màu trắng hoặc nâu nhạt.

Điều trị

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Thông thường bác sĩ chỉ cần khám thực thể cũng có thể chẩn đoán chính xác được mụn cơm nhưng trong một vài trường hợp sinh thiết da là cần thiết.

Tổng quan bệnh Mụn cóc, hạt cơm

Hạt cơm, mụn cóc là gì?

Hạt cơm, mụn cóc là những u nhỏ tăng sản lành tính của lớp thượng bì, bề mặt thường sần sùi, gây ra bởi virus gây u nhú ở người có tên là Human Papilloma Virus (viết tắt là HPV).

Có hơn 100 tuýp virus HPV và chúng có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể: trên da, trong miệng, trong cơ quan sinh dục hay trong đại tràng. Virus gây tổn thương trên da (u nhú, hạt cơm, mụn cóc...v.v) phổ biến là tuýp 1, 2, 3, 10...v.v

Bệnh có lây nhiễm?

Các tổn thương này có thể lây nhiễm giữa các vùng khác nhau trên một cơ thể hay lây sang người khác khi tiếp xúc với dịch tiết của tổn thương. Điều này giải thích vì sao một người ban đầu chỉ bị hạt cơm ở chân, sau lại thấy xuất hiện thêm tổn thương ở trán, mũi, vành tai hay những người khác trong gia đình cũng xuất hiện hạt cơm trên da tương tự như vậy.

Điều trị bệnh

Điều trị tại chỗ

Loại bỏ tổn thương bằng cách:

  • Dùng thuốc phá hủy tổ chức bệnh: Axit Salicylic 10-20%, Podophylline 15-20% bôi 2 lần/tuần, rửa sạch sau 6 giờ; dung dịch Glutiradehyde 20%, axit Trichloracetique bão hòa, thận trọng khi dùng phương pháp này ở mặt. Có thể dùng axit Retinoic dạng kem hoặc nhũ tương trong 3-6 tuần. Dùng dung dịch Bléomycine 0,1% tiêm trong tổn thương điều trị các hạt cơm ở da. Hoặc có thể dùng Retinoide tiêm trong tổn thương.
  • Dùng phương pháp vật lí: Áp lạnh phá hủy tổ chức bệnh bằng nitơ lỏng. Phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay là phá hủy thương tổn bằng lazer CO2, đốt điện siêu cao tần hoặc Plasma. Điều trị bằng lazer CO2 là một phương pháp thường được sử dụng hiện nay do có nhiều ưu điểm: loại bỏ tổn thương một cách đơn giản, ít đau, không chảy máu, kiểm soát được độ sâu của tổn thương...v.v đặc biệt hiệu quả cao.

Toàn thân

  • Liệu pháp miễn dịch tại chỗ hoặc toàn thân (Lévamyzole) dùng trong trường hợp kháng những điều trị trên, kết quả thay đổi, hoặc tiêm bắp Interferon-anpha 2.
  • Liệu pháp tâm lý cũng có thể điều trị được bệnh này.
  • Lưu ý: Việc điều trị cần có sự chỉ định, tư vấn và theo dõi của bác sĩ hoặc thực hiện tại các cơ sở y tế.

Các câu hỏi liên quan bệnh Mụn cóc, hạt cơm