Tóm tắt bệnh Nấm móng chân

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Nấm móng

Nấm móng chân là sự tăng trưởng của nấm trên móng chân. Ngón chân cái và ngón chân út thường bị ảnh hưởng nhất. Nguyên nhân gây nấm móng chân gồm đi giày bó sát, chơi thể thao, vệ sinh kém, tuần hoàn kém, HIV và bệnh tiểu đường.

Triệu chứng

Móng chân dày lên và đổi màu, có thể có mùi hôi.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Trong một vài trường hợp, mẫu nhỏ của móng chân có thể kiểm tra để tìm kiếm nấm trong phòng thí nghiệm.

Điều trị

Điều trị có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ban đầu điều trị có thể bao gồm cắt tỉa móng chân hoặc sử dụng miếng dán có chứa Urê và Bifonazole. Một loại kem hoặc sơn móng có chứa thuốc chống nấm cũng được sử dụng. Đối với những trường hợp nặng, thuốc chống nấm như Itraconazole (Sporanox) hoặc Terbinafine (Lamisil) có thể được quy định.

Tổng quan bệnh Nấm móng chân

Nấm móng là bệnh thường thấy ở những người làm nghề bán nước giải khát, đầu bếp, rửa xe, chăn nuôi...v.v. Bệnh làm móng bị hư hủy xấu xí, có khi nung mủ, đau ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Nấm móng là một bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm mất vệ sinh, thẩm mỹ và rất khó điều trị vì vậy cần phải điều trị sớm và đúng phương pháp.

Điều trị bệnh

  • Thuốc bôi tại chỗ: Dùng một trong các thuốc bôi sau: kem hoặc Pommade Ketoconazol (Nizoral), Canesten, Trosyd, Exoderil, Naftin...v.v. Cách bôi: Sau khi rửa và cạo sạch chỗ tổn thương móng, bôi thuốc lên bề mặt móng và quanh móng, mỗi ngày 2-3 lần, ít nhất trong 3 tháng.
  • Thuốc uống: Có thể dùng: Griséofulvine (chỉ có tác dụng trên nấm sợi tơ), Nizoral, Lamisil...v.v (có tác dụng trên cả hai loại nấm). Nhưng phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Ðể phòng ngừa tái phát, nếu có thể nên thay đổi việc làm hoặc mang bao tay khi làm việc để tránh móng bị ướt.

Các câu hỏi liên quan bệnh Nấm móng chân