Tóm tắt bệnh Ngạt khói

Ngạt khói xảy ra khi con người hít phải khói từ đám cháy. Loại chất bị cháy, lượng khói hít vào, sức nóng của khói cũng như các chất độc có trong khói và thời gian hít phải khói quy định mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Ngạt khói có thể gây tổn thương phổi và đe dọa tới tính mạng. Chất độc phổ biến nhất là Cacbon Nonoxit (khí CO).

Triệu chứng

Ho, ho ra đờm có màu đen như bồ hóng, khó thở, rối loạn, da xanh, hôn mê, cổ họng sưng. Triệu chứng khó thở có thể phát triển sau chất thương ban đầu một vài giờ.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Các xét nghiệm có thể được thực hiện để xác định mức độ chấn thương bao gồm kiểm tra đường thở và phổi của bệnh nhân, xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), điện tâm đồ (EKG) và chụp X-quang, nội soi phế quản, đo nồng độ Carboxy Hemoglobin (HbCO), Lactate, Xyanua.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào mức độ tổn thương và chất tạo ra khói. Bỏng đường hô hấp có thể được điều trị bằng thở máy. Nếu nhiễm độc nặng khí Cacbon Nonoxit, bệnh nhân cần được điều trị bằng liệu pháp oxy cao áp. Nếu nhựa bị cháy và có sự hiện diện của Xyanua, bệnh nhân có thể được điều trị loại bỏ Xyanua và/hoặc dùng thuốc Hydroxocobalamin.

Tổng quan bệnh Ngạt khói

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Ngạt khói