Tóm tắt bệnh Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi bệnh nhân hấp thụ phải thức ăn hoặc nước uống có chứa một số vi khuẩn, virut hoặc ký sinh trùng. Rối loạn này cũng có thể xảy ra khi các chất độc từ những sinh vật này được ăn vào bụng. Các vi khuẩn thường gặp nhất được liệt kê ở đây với các thực phẩm chúng thường liên kết trong ngoặc đơn: Campylobacter (thịt gà), Shigella (thực phẩm), Salmonella (thịt, lòng đỏ trứng, sữa, thịt gà), Clostridium perfringens (thịt), Escherichia coli O157: H7 (thịt, thực phẩm, sữa), Giardia lamblia (thực phẩm, nước), viêm gan A (thực phẩm, cá, vỏ, nước), Noroviruses hoặc virus Norwalk-like (thực phẩm, động vật có vỏ), Rotavirus (thực phẩm), Staphylococcus aureus (thịt, salad, nước sốt kem, bánh ngọt kem đầy), Vibrio vulnificus (hải sản). Cách tốt nhất để tránh bệnh là nấu thức ăn thật kỹ.

Triệu chứng

Triệu chứng bắt đầu xuất hiện phụ thuộc vào các sinh vật gây ngộ độc nhưng thường xuất hiện bắt đầu từ 8 giờ đến vài ngày. Các triệu chứng bao gồm: đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, ớn lạnh nhức đầu, suy nhược, tiêu chảy ra máu.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm máu, xét nghiệm bảng chuyển hoá toàn diện. Nội soi đại tràng, nội soi đường tiêu hoá, nuôi cấy phân tìm vi khuẩn.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và các sinh vật gây ngộ độc thực phẩm. Điều trị có thể bao gồm: uống bù nước và chất điện giải, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc chống buồn nôn (Promethazine/Phenergan, Ondansetron/Zofran), kháng sinh hoặc thuốc chống ký sinh trùng. Hầu hết các trường hợp ngộ độc do vi khuẩn sẽ không yêu cầu kháng sinh. Trước tiên cần phải uống nhiều nước, nước uống nên chứa cả đường và chất điện giải là một lựa chọn tốt. Tránh các đồ uống chứa cafein và sữa. Các loại thuốc để làm chậm sự tiêu chảy không nên được thực hiện nếu có sốt, đau bụng hoặc có máu trong phân trừ khi có yêu cầu của bác sĩ.

Tổng quan bệnh Ngộ độc thực phẩm

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Ngộ độc thực phẩm