Tóm tắt bệnh Nhiễm Herpes simplex

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Nhiễm Herpes
 • HSV

 Herpes simplex là một loại vi khuẩn gây mụn nước đau đớn trên da và niêm mạc (xung quanh miệng, môi và bộ phận sinh dục).

 • Herpes simplex loại 1 (HSV-type 1) thường gây loét miệng hoặc mặt (Herpes miệng).

 • HSV loại 2 thường ảnh hưởng đến các khu vực bộ phận sinh dục (Herpes sinh dục).

Một khi bị nhiễm, các mụn nước có thể chữa lành nhưng virus có thể vẫn hoạt động trong các tế bào thần kinh. Các vết loét của HSV có thể trở lại khi bệnh nhân trải qua căng thẳng cảm xúc, thể chất hoặc ức chế miễn dịch.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công của Herpes có thể tái phát mà không có lý do xác định được. Các virus rất dễ lây lan do tiếp xúc vật lý như hôn hoặc quan hệ tình dục.

Triệu chứng

Các biểu hiện khi nhiễm Herpes simplex:

 • Da bỏng rộp đau đớn.

 • Mụn nước xung quanh miệng, môi và bộ phận sinh dục

Chẩn đoán

 • Thực hiện khai thác bệnh sử và khám thực thể.

 • Mẫu phẩm của phần da bị loét, bỏng rộp có thể được dùng để xét nghiệm hoặc kiểm tra miễn dịch huỳnh quang trực tiếp để thiết lập chẩn đoán.

Điều trị

Điều trị nhiễm Herpes simplex bao gồm:

 • Điều trị kháng virus (Acyclovir / Zovirax, Famciclovir / Famvir).

 • Thuốc chống viêm không Steroid / NSAIDs (Ibuprofen / Motrin hoặc Advil, Naproxen / Naprosyn).

 • Thuốc giảm đau như Acetaminophen (Tylenol).

Tổng quan bệnh Nhiễm Herpes simplex

Herpes simplex có hai chủng là Herpes simplex loại 1 (HSV-1) và loại 2 (HSV-2). Nhiễm virus Herpes được phân loại dựa trên bề mặt bị nhiễm bệnh, ví dụ Herpes miệng có các triệu chứng nhìn thấy được như lở loét, lạnh hoặc sốt. Herpes miệng là hình thức phổ biến nhất của bệnh. Herpes sinh dục, còn được gọi là mụn rộp sinh dục hay đơn giản là Herpes, là hình thức phổ biến thứ hai.

Tất cả các triệu chứng bệnh khác như viêm sưng mủ Herpes, Herpes ở mắt (viêm giác mạc), Herpes não (viêm não), viêm màng não Malloret, Herpes ở trẻ sơ sinh hay bệnh liệt Bell đều do siêu vi trùng Herpes simplex gây ra.

Herpes simplex được chia thành hai loại: HSV type 1 và HSV type 2. HSV-1 chủ yếu gây ra các bệnh ở miệng, họng, mặt, mắt và nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, trong khi HSV-2 gây ra nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục.

HSV-1, HSV-2 gây bệnh ở khắp nơi trên thế giới, ai cũng có thể mắc HSV1 và HSV2. Người ta ước tính rằng ở độ tuổi 20 - 40 có 80 - 90% nhiễm HSV-1; 70 - 90% nhiễm HSV-2.

Nhiễm HSV-1, HSV-2 có thể xảy ra quanh năm.

Điều trị bệnh

Virus Herpes simplex (HSV) là bệnh tự giới hạn. Tuy nhiên, nên dùng một đợt thuốc kháng virus để giảm bớt triệu chứng, ngăn ngừa lan tỏa và lây lan. Sử dụng tốt nhất vào thời điểm khởi phát.

Hiện có 3 loại thuốc được chấp nhận dùng điều trị nhiễm Herpes là Aciclovir, Valaciclovir và Famciclovir. Tùy giai đoạn bệnh mà liều lượng và số ngày dùng thuốc sẽ khác nhau.

Ngoài ra, thuốc bôi Acyclovir dạng ống 5g có hoạt tính chống HSV gây bệnh ở người. Cần bôi thuốc càng sớm càng tốt khi bắt đầu có các triệu chứng báo hiệu hoặc khi xuất hiện các thương tổn đầu tiên. Không bôi thuốc vào niêm mạc mắt.

Thuốc dùng toàn thân: Acyclovir; Valaciclovir; Famciclovir, Isopreinosine. Nếu có bội nhiễm (có sốt, xét nghiệm bạch cầu tăng, nhuộm soi dịch tiết có vi khuẩn...v.v) thì uống hoặc tiêm kháng sinh kết hợp với thuốc kháng virus. Nếu tổn thương đau nhiều thì nên kết hợp với thuốc giảm đau.

Thuốc dùng tại chỗ: Mỡ Acyclovir 5% hoặc kem Penciclovir 1%, bôi 5 lần/ngày. Docosanol kem 10% bôi 5 lần/ngày cho đến khi lành đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.

Tất cả bệnh nhân được chẩn đoán Herpes sơ phát cần được cho thuốc uống càng sớm càng tốt và tư vấn về nguy cơ tái phát, cách làm giảm tái phát. Mục đích của trị liệu thuốc chống virus để điều trị hoặc làm giảm các triệu chứng, đề phòng các di chứng và HSV tái hoạt tính. Thầy thuốc không chỉ điều trị triệu chứng bệnh mà còn quan tâm đến những ảnh hưởng tâm lý.

Các câu hỏi liên quan bệnh Nhiễm Herpes simplex