Tóm tắt bệnh Nhiễm khuẩn Listeria

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Listeriosis

Người bệnh nhiễm Listeria do ăn phải thực phẩm có chứa vi khuẩn này. Nhiễm Listeria gây ra sốt, ớn lạnh, đau đầu và nôn và có thể gây tử vong. Vi khuẩn Listeria có thể sống và phát triển trong tủ lạnh. Bệnh nhân có thể phát bệnh sau 2-30 ngày ăn thực phẩm bị nhiễm bệnh. Phụ nữ mang thai, bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu, người già là những người dễ mắc bệnh. Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm là hâm nóng lại thực phẩm đã chế biến và sử dụng càng sớm càng tốt, dùng sữa, pho mát đã tiệt trùng, rửa sạch trái cây tươi và rau quả, chà rửa bên ngoài các loại dưa trước khi cắt, không ăn thịt và hải sản chưa được nấu chín.

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể khác nhau nhưng bao gồm: sốt, đau cơ, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, lú lẫn, mất phối hợp và co giật. Phụ nữ mang thai có thể gặp các triệu chứng giống cúm và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì nhiễm trùng có thể gây sẩy thai.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Cấy máu và dịch não tủy (CSF) để phát hiện vi khuẩn.

Điều trị

Kháng sinh tiêm tĩnh mạch, thời gian điều trị khác nhau, tùy thuộc vào vị trí nhiễm trùng. Các loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng là Ampicillin, Trimethoprim - Sulfamethoxazole (Bactrim, Co-trimoxazole) và Chloramphenicol. Điều trị khác có thể được tiến hành tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Tổng quan bệnh Nhiễm khuẩn Listeria

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Nhiễm khuẩn Listeria