Tóm tắt bệnh Nhiễm khuẩn tăng bạch cầu đơn nhân

Là bệnh truyền nhiễm do vi-rút Epstein Barr gây ra. Bệnh thường phổ biến ở thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi, đặc trưng bởi sốt, đau họng và mệt mỏi. Bệnh nhân có thể bị phì đại lách, có nguy cơ bị vỡ lách chỉ với chấn thương nhẹ ở bụng. Bệnh nhân mắc bệnh này thường mang miễn dịch suốt đời.

Triệu chứng

Sốt, đau họng, amiđan có màu trắng, sưng các hạch bạch huyết, đặc biệt là ở cổ và nách, cảm giác khó chịu, lo lắng, cảm thấy bị bệnh, buồn ngủ, chán ăn, đau hoặc cứng cơ, khó chịu vùng bụng trên bên trái, phát ban.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu để phát hiện các tế bào máu trắng bất thường (gọi là tế bào lympho không điển hình) và phát hiện kháng thể kháng vi-rút Epstein Barr.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC).

Điều trị

Hầu hết các bệnh nhân tự hồi phục trong vòng 2-4 tuần mà không cần dùng thuốc. Dùng thuốc Acetaminophen (Tylenol), thuốc chống viêm không Steroid/NSAIDs (Ibuprofen/Motrin hoặc Advil, Naproxen/Naprosyn) và uống nhiều nước. Không có thuốc đặc hiệu. Thuốc Steroid có thể được xem xét cho các bệnh nhân có triệu chứng nặng. Bệnh nhân được yêu cầu tránh các môn thể thao để tránh gây thương tích cho lá lách.

Tổng quan bệnh Nhiễm khuẩn tăng bạch cầu đơn nhân

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Nhiễm khuẩn tăng bạch cầu đơn nhân