Tóm tắt bệnh Nhiễm khuẩn tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA)

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Staphylococcus Aureus

Nhiễm khuẩn tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA) là một bệnh nhiễm khuẩn gây ra bởi một loại vi khuẩn Staphylococcus Aureus. Các vi khuẩn kháng với các kháng sinh thông thường và cần điều trị bằng thuốc đặc biệt. Các vi khuẩn có thể được tìm thấy trên da và trong mũi nhưng không phải luôn luôn gây ra nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể liên quan đến bất kỳ phần nào của cơ thể nhưng phổ biến nhất ảnh hưởng đến da và mô mềm (viêm mô tế bào) hoặc gây áp xe. Các đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm MRSA bao gồm: người chơi thể thao, những người sống trong điều kiện đông đúc (ký túc xá, vv), dùng chung thiết bị thể thao, bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu. Trẻ nhỏ thường dễ mắc phải các hình thức nghiêm trọng hơn của nhiễm khuẩn tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA).

Triệu chứng

  • Các mảng da đỏ, sưng, đau.

  • Mụn mủ, sốt, áp xe da, nóng ấm xung quanh khu vực bị nhiễm bệnh, vệt đỏ trên cánh tay hoặc chân.

  • Nhiễm trùng nghiêm trọng hơn gây ra đau ngực, ớn lạnh, mệt mỏi, sốt, cảm giác khó chịu, nhức đầu, đau cơ, phát ban da đỏ, khó thở, ngất xỉu, huyết áp thấp.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm bổ sung sẽ phụ thuộc vào tình trạng lâm sàng. Xác định MRSA thường được thực hiện bằng cách cấy các vết thương, máu hoặc nước tiểu. Một nghiên cứu hình ảnh có thể được thực hiện để xác định sự hiện diện của áp xe hoặc mức độ của bệnh. Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để xác định thiệt hại cho các cơ quan khác.

Điều trị

Cấy máu, xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP),chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), siêu âm, cấy nước tiểu, cấy vết thương và chụp X-quang.

Tổng quan bệnh Nhiễm khuẩn tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA)

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Nhiễm khuẩn tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA)