Tóm tắt bệnh Nhiễm nấm sâu Histoplasmosis

Nhiễm nấm sâu Histoplasmosis là bệnh nhiễm nấm do hít phải bào tử nấm vào phổi hoặc qua đường xây xước da, gây ra bởi nấm Histoplasma capsulatum. Loại nấm này thường được tìm thấy trong đất đặt biệt là đất có phân gia cầm hay phân chim bồ câu hoặc dơi. Bệnh mạn tính, thường gây viêm da, viêm mạc, gây viêm phổi, bệnh cũng thường găp ở những người có bệnh HIV. Các nhiễm trùng ban đầu có thể gây ra các triệu chứng như ho và sốt nhưng một số người sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Các nhiễm trùng lan tỏa là phổ biến hơn ở trẻ em, người già và ở những người có hệ miễn dịch yếu, có thể gây tử vong.

Triệu chứng

Một số người không có triệu chứng. Các nhiễm trùng cấp tính có triệu chứng tương tự như cúm: sốt, ớn lạnh, ho, đau ngực khi thở. Các nhiễm trùng mãn tính gây đau ngực, ho, ra mồ hôi, sốt, khó thở (thở nhanh), và đôi khi ho ra máu. Nhiễm khuẩn phổ biến gây ra sốt, khó thở, đau đầu, rối loạn, các nốt sần da, loét miệng, cứng cổ, và đau khớp.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm kháng nguyên cũng có thể được thực hiện trên máu, nước tiểu hay dịch não tủy (CSF).

X-quang và chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) có thể được thực hiện để xem xét các nhiễm trùng và tổn thương ở ngực.

Điều trị

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan),xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang.

Tổng quan bệnh Nhiễm nấm sâu Histoplasmosis

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Nhiễm nấm sâu Histoplasmosis