Tóm tắt bệnh Nhiễm trùng roi sinh dục nữ

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Viêm âm đạo do trùng roi
 • Trùng roi sinh dục
 • Trichomonas

Nhiễm trùng roi âm đạo do Trichomonas vaginalis là căn bệnh do ký sinh trùng loại trùng roi Trichomonas vaginalis thường gặp ở phụ nữ. Trùng roi ký sinh ở âm đạo, trong dịch tiết âm đạo, các nếp nhăn của da ở bộ phận sinh dục, gây nên các triệu chứng viêm nhiễm đường sinh dục. Ở nam giới, trùng roi cũng có thể gây viêm đường sinh dục nhưng triệu chứng lâm sàng không rõ ràng mặc dù bị nhiễm ký sinh trùng. Ngoài âm đạo, trùng roi còn ký sinh ở những nơi khác như buồng trứng, vòi trứng, tử cung, niệu đạo, niệu quản, bàng quang, bể thận… để gây bệnh. Mặc dù trùng roi có thể ký sinh ở nhiều vị trí khác nhau nhưng ở âm đạo chúng vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất và đóng vai trò quan trọng trong nguyên nhân gây bệnh phụ khoa ở phụ nữ.

Triệu chứng

Phụ nữ: Đau khi giao hợp tình dục, ngứa âm đạo, tiết dịch âm đạo (xanh, vàng lục, có bọt), có mùi hôi.

Đàn ông: Thường thường không có triệu chứng, triệu chứng nếu có bao gồm cảm giác nóng rát sau khi đi tiểu, rát sau khi xuất tinh, dịch chảy ra từ niệu đạo.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Soi tươi âm đạo có thể được thực hiện.

Điều trị

Để điều trị bệnh trùng roi âm đạo Trichomonas vaginalis có hiệu quả cần phải bảo đảm các nguyên tắc cơ bản là thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục để làm giảm mức độ viêm nhiễm, điều trị cho cả vợ lẫn chồng vì bệnh có thể lây truyền từ vợ sang chồng và ngược lại; đồng thời trong thời gian điều trị tuyệt đối không được giao hợp để hạn chế điều kiện và cơ hội lây truyền bệnh thì mới có kết quả mong muốn.

Điều trị là các loại thuốc kháng sinh như Metronidazole/ Flagyl hoặc Tinidazole/ Tindamax.

Tổng quan bệnh Nhiễm trùng roi sinh dục nữ

Bệnh trùng roi đường sinh dục nữ hay còn gọi là viêm âm đạo do trùng roi là một bệnh viêm đường sinh dục tiết niệu thường gặp ở phụ nữ do một loại ký sinh trùng (Trichomonas vaginalis) gây nên. Dưới kính hiển vi quang học, trùng roi trông giống hạt chanh hay quả lê, có 5 sợi, giúp nó di chuyển dễ dàng.

 • Bệnh trùng roi âm đạo lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục. Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền qua đồ dùng quần áo, khăn tắm ẩm ướt, bồn tắm, trong môi trường nước nhiễm trùng roi. Người mẹ mang thai bị trùng roi có thể lây cho trẻ khi sinh qua đường tự nhiên.  Bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi, trong độ tuổi hoạt động tình dục.

 • Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm trùng roi âm đạo khoảng 10% các trường hợp viêm âm đạo.

Điều trị bệnh

 • Sử dụng thuốc uống và thuốc đặt âm đạo đặc hiệu là Metronidazole.

 • Có thể phối hợp với các thuốc diệt nấm và vi khuẩn khác vì trong quá trình điều trị trùng roi, môi trường âm đạo có thể thay đổi làm cho nấm và vi khuẩn có điều kiện phát triển gây bệnh.

 • Điều trị cho cả bạn tình của bệnh nhân.

 • Chú ý: Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu. Trong khi uống thuốc không được uống rượu, không quan hệ tình dục.

Các câu hỏi liên quan bệnh Nhiễm trùng roi sinh dục nữ