Tóm tắt bệnh Nhiễm vi khuẩn Nocardia

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Nocardia phổi

Nhiễm Nocardia là một rối loạn ảnh hưởng đến phổi, não, da, xảy ra chủ yếu ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Người hay mắc bệnh là nông dân (nhất là người trồng rau), nghề rừng thuộc chí tuyến bắc như Ấn Độ; Soudan; Somali; Senegal; Venezuela; Mêhicô; ít gặp hơn ở châu Âu; Hoa Kỳ, Indonesia; Nhật Bản, Australia. Ở Việt Nam, theo các tài liệu của Pháp để lại, Lâm Đồng có thể là nơi có Nocardia.

Triệu chứng

Sốt, đổ mồ hôi đêm, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, sút cân, đau ngực, khó thở, thở nhanh, ho có đờm, ho ra máu, đau khớp, đau đầu, co giật, chóng mặt, nhầm lẫn, phát ban, sưng hạch bạch huyết, lở loét, áp-xe da.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Nghe phổi phát hiện âm thanh phổi bất thường, được gọi là ran nổ.

  • Nội soi phế quản.

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan),chụp X-quang ngực.

  • Nuôi cấy dịch màng phổi, vết thương, đờm và dịch phế quản tìm vi khuẩn.

Điều trị

Điều trị bằng một trong các thuốc sau: Trimethoprim - Sulfamethoxazol 480 mg x 2 lần/ngày trong 2-3 tháng hoặc Diamino difenyl sulfone liều hàng ngày từ 100-200mg trong 2-3 tháng hoặc có thể dùng các kháng sinh như Ampicillin; Erythromycin; Minocyclin; Amikacin.

Tổng quan bệnh Nhiễm vi khuẩn Nocardia

Bệnh Nocardia tuy là bệnh truyền nhiễm nhưng chưa có tài liệu nào (trong nước và quốc tế) nói Nocardia gây ra những vụ dịch. Tuy nhiên tại các địa phương, nếu xuất hiện bệnh Nocardia cũng nên báo cáo cho các nhà quản lý biết bệnh xuất hiện ở đâu để có biện pháp phòng chống hữu hiệu.

Bệnh có thể gặp ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Người hay mắc bệnh là nông dân (nhất là người trồng rau), nghề rừng thuộc chí tuyến bắc như Ấn Độ; Soudan; Somali; Senegal; Venezuela; Mêhicô; ít gặp hơn ở châu Âu; Hoa Kỳ, Indonesia; Nhật Bản, Australia.

Ở Việt Nam chưa có tài liệu nào nói về dịch tễ học của Nocardia. Theo các tài liệu của Pháp để lại, Lâm Đồng có thể là nơi có Nocardia. Ai cũng có thể bị nhiễm Nocardia. Người nhiễm Nocardia có miễn dịch nhưng chưa thấy tài liệu nào nói Nocardia có miễn dịch bền vững ở người.

Điều trị bệnh

Điều trị bằng một trong các thuốc sau:

  • Trimethoprim - Sulfamethoxazol 480 mg x 2 lần/ngày trong 2-3 tháng, hoặc

  • Diamino difenyl sulfone liều hàng ngày từ 100-200mg trong 2-3 tháng hoặc

  • Có thể dùng các kháng sinh như Ampicillin; Erythromycin; Minocyclin; Amikacin.

Các câu hỏi liên quan bệnh Nhiễm vi khuẩn Nocardia