Tóm tắt bệnh Nốt ruồi

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Melanocytic Naevi

Nốt ruồi có chứa tế bào sắc tố da và chúng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể với các màu sắc khác nhau nhưng hầu hết là màu nâu sẫm. Đa số các nốt ruồi không nguy hiểm, nhưng một số có thể biến thành ung thư da được gọi là khối u ác tính. Các quy tắc ABCDE có thể giúp phân biệt giữa nốt ruồi và u ác tính.

Triệu chứng

  • A: (Asymmetry – phát triển không đối xứng): nốt ruồi phát triển cân xứng với nửa còn lại còn u ác tính thì không 

  • B: (Border - đường viền): nốt ruồi thường có đường viền đều đặn, các u ác tính có đường viền không đều, gồ ghề hoặc hình chữ V 

  • C : (Color - màu sắc): Nốt ruồi lành tính thường có màu nâu, mịn, trong khi các u hắc tố thường có nhiều sắc nâu đậm nhạt ở các vị trí khác nhau và chúng có kết cấu dị thường. Đôi khi chúng có màu xanh, trắng

  • D : (Diameter - đường kính): nốt ruồi có xu hướng nhỏ hơn 6mm trong khi khối u ác tính thường có kích thước lớn

  • E : (Evolution - tăng trưởng) nốt ruồi không thay đổi kích thước, hình dáng hay màu sắc, trong khi u ác tính thì có.

Chẩn đoán

Nốt ruồi có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể, thường có màu xám, nâu, nhỏ hơn 6mmm. Chúng phát triển đối xứng, màu sắc nhất quán trong suốt, có đường viền đều đặn và không thay đổi hình dạng, màu sắc hoặc kích thước.

Điều trị

Hoi bệnh sử và khám thực thể. Nốt ruồi sẽ được đánh giá trên các tiêu chuẩn ABCDE để xác nhận chúng lành tính hay là khối u ác tính.

Tổng quan bệnh Nốt ruồi

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Nốt ruồi