Tóm tắt bệnh Ợ chua

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Heartburn

Ợ nóng là cảm giác đau rát trong lồng ngực, ở phía sau xương ức. Cơn đau thường nặng hơn khi nằm xuống hoặc cúi xuống. Ợ nóng là hiện tượng phổ biến và không đáng ngại. Hầu hết mọi người có thể tự xử lý chứng ợ nóng bằng cách thay đổi lối sống và thuốc không cần kê đơn. Ợ nóng thường xuyên hoặc cản trở cuộc sống hàng ngày có thể là triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng hơn, đòi hỏi phải được chăm sóc y tế.

Triệu chứng

Cảm giác đau rát ở ngực thường xảy ra sau khi ăn hoặc xảy ra vào ban đêm, đau nặng hơn khi nằm xuống hoặc cúi.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp X-quang kiểm tra thực quản và dạ dày.

  • Nội soi thực quản.

  • Sinh thiết thực quản làm xét nghiệm.

  • Các xét nghiệm để xác định khi nào và trong bao lâu, a-xít dạ dày tràn vào thực quản.

  • Đo chuyển động và áp lực trong thực quản.

Điều trị

Nhiều loại thuốc không cần kê toa có thể giúp làm giảm chứng ợ nóng, bao gồm: thuốc kháng a-xít giúp trung hòa a-xít trong dạ dày. Thuốc đối kháng thụ thể H--2 (H2RAs) có thể làm giảm a-xít dạ dày, H2RAs không có tác dụng nhanh chóng như thuốc kháng a-xít nhưng duy trì tác dụng lâu hơn. Thuốc ức chế bơm proton, như Lansoprazole (Prevacid 24HR) và Omeprazole (Prilosec OTC) cũng có thể làm giảm a-xít dạ dày. Nếu phương pháp điều trị trên không có hiệu quả, bệnh nhân có thể cần phải dùng thuốc theo toa.

Tổng quan bệnh Ợ chua

Thống kê cho hay, có tới 60% dân chúng bị ợ chua ít nhất 1 lần trong tháng và thường thấy ở người trưởng thành nhiều hơn là ở trẻ em.

Bệnh gây khó chịu có thể gây ra nhiều trở ngại cho sinh hoạt hàng ngày cả trong giấc ngủ. Ợ chua gâycảm giác đau như lửa đốt ở sau xương ức . Mặc dù cảm giác nóng này ở trước ngực và tên bệnh tiếng Anh là Heartburn, bệnh không liên quan gì tới tim, mà là một rối loạn về tiêu hóa.

Cơn đau thường nặng hơn khi nằm xuống hoặc cúi xuống. Ợ chua thường xuyên, cản trở sinh hoạt hàng ngày của bạn có thể là một triệu chứng của một căn bệnh khác nghiêm trọng hơn.

Điều trị bệnh

Ợ chua có thể điều trị với thuốc chống a-xít hoặc các dược phẩm khác, do bác sĩ chỉ định.

  • Trên thị trường có nhiều thuốc bán tự do không cần đơn bác sĩ để trung hòa a-xít, giảm ợ chua. Đó là Alka-Seltzer, Maalox, Mylanta, Rolaids, Tums. Hoạt chất chính của các thuốc này là nhôm, canxi, magiê, natri, nên thuốc trung hòa a-xít nhanh chóng. Mặc dù giá tiền thuốc vừa phải nhưng rất công hiệu, tác dụng mau, uống vào vài phút sau thấy bớt đau liền nhưng tác dụng chỉ kéo dài vài giờ là hết cho nên ít được dùng khi bị ợ chua thường xuyên. Nên dùng thuốc sau khi ăn, vì nếu uống trước bữa ăn, thuốc sẽ bị thải khỏi dạ dày rất mau. Dùng trong một thời gian dài, các thuốc trên có thể gây táo bón hay tiêu chảy.

  • Loại thuốc ngăn tiết a-xít trong dạ dày như Tagamet, Zantac, Axid, Pepcid. Các thuốc này có tác dụng lâu hơn, khoảng 3-4 giờ, rất công hiệu làm bớt a-xít và trị ợ chua. Thuốc bắt đầu có tác dụng 30 phút sau khi uống. Nên uống khoảng 1 giờ trước khi ăn. Các loại thuốc này đắt tiền hơn thuốc trung hòa a-xít. Thường thường người bị bệnh ợ chua do hồi lưu a-xít ở cuống thực quản phải uống thuốc mỗi ngày và suốt đời.

  • Phẫu thuật: Uống thuốc suốt đời rất bất tiện, cho nên gần đây một số bệnh nhân có thể được phẫu thuật. Trong phẫu thuật này, phần trên của dạ dày được nâng lên, bao quanh cuống thực quản đủ bó chặt để có thể ngăn trào ngược thực phẩm và dịch vị dạ dày.

Các câu hỏi liên quan bệnh Ợ chua