Tóm tắt bệnh Phình động mạch não

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Phình mạch não
 • Aneurysm

Phình động mạch não là sự mở rộng bất thường hoặc phình động mạch trong não. Phần lớn các trường hợp là do bẩm sinh và không có triệu chứng cho đến khi động mạch bị vỡ, gây chảy máu não. Triệu chứng thường gặp nhất là đau đầu đột ngột, dữ dội.

Triệu chứng

Các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ chảy máu:

 • Chảy máu nhẹ gây đau đầu đột ngột, dữ dội và ói mửa.

 • Chảy máu nghiêm trọng có thể gây nhầm lẫn, ngất, suy nhược, co giật, hôn mê và tử vong.

 • Nếu động mạch não phình lớn nhưng chưa gây chảy máu có thể có triệu chứng đau đầu tăng nặng, nôn, lú lẫn, thay đổi hành vi, suy nhược, có vấn đề về thị giác, co giật.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

Nếu nghi ngờ phình động mạch não, chụp CT Scan đầu hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) não sẽ được thực hiện. CT chụp mạch hoặc MR chụp mạch có thể giúp xác định các rối loạn. Chọc dò tủy sống để xác định máu trong dịch não tủy có thể được tiến hành khi hình ảnh chụp cho thấy dấu hiệu phình vỡ động mạch não.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào mức độ chảy máu:

 • Trường hợp chảy máu nghiêm trọng cần chèn ống thở, dùng thuốc chống động kinh, thuốc hạ huyết áp, và/hoặc phẫu thuật.

 • Trường hợp phình động mạch não chưa vỡ, không có triệu chứng, cần định kỳ quan sát hình ảnh trên phim chụp để có hướng điều trị thích hợp, ngăn vỡ động mạch và làm giảm các triệu chứng, bao gồm: phẫu thuật cắt hoặc thuyên tắc nội mạch.

Tổng quan bệnh Phình động mạch não

Phình động mạch não khi chưa bị vỡ hầu như không có triệu chứng gì. Khi vỡ ra thường gây "chảy máu dưới màng nhện" - một dạng tai biến mạch máu não rất nặng nề, tỷ lệ tử vong cao. Nguy cơ bị vỡ đoạn phình có ở tất cả các bệnh nhân phình động mạch não, nhưng không thể biết ai sẽ bị và khi nào sẽ xảy ra. Vì vậy, phình động mạch não luôn được coi là quả bom nổ chậm trong não.

Hầu hết các phình động mạch não tồn tại không có triệu chứng, nên chúng ta không thể biết bệnh, đến khi bị vỡ gây đột quỵ chảy máu mới đến bệnh viện. Chỗ phình có thể vỡ 1 lần hoặc nhiều lần. Lần sau thường nặng hơn lần trước và không thể biết thời điểm sẽ vỡ lại. Tỷ lệ tử vong và tàn phế rất cao sau vỡ phình động mạch não.

Điều trị bệnh

Can thiệp mạch: Là phương pháp điều trị không phẫu thuật, sử dụng các ống thông đi trong lòng mạch, kỹ thuật chủ yếu là nút phình động mạch não bằng lò xo kim loại. Một ống thông dẫn đường kích thước 2mm được đưa vào động mạch đùi, ngược dòng máu lên động mạch chủ bụng - ngực và dừng lại ở gốc động mạch tại nền cổ. Một ống thông nhỏ được đưa qua ống dẫn đường để lên não, đầu ống được lái vào giữa túi phình động mạch não. Qua ống thông đó, các cuộn lò xo nhỏ và mềm được đưa lần lượt vào lòng túi phình để làm tắc hoàn toàn phình động mạch não. Toàn bộ quá trình thao tác được kiểm soát bằng màn hình có hiển thị bản đồ mạch máu và ống thông trong lòng mạch một cách chính xác. Sau khi chụp kiểm tra đánh giá kết quả, ống thông được rút ra khỏi động mạch đùi và băng ép vị trí chọc mạch.

Những điều cần làm sau điều trị nút phình động mạch não bằng lò xo kim loại:

 • Nếu là phình động mạch não chưa vỡ chỉ cần nằm viện 2 - 3 ngày. Ngược lại, nếu là phình động mạch não đã vỡ thì cần nằm viện 7 - 14 ngày hoặc lâu hơn để theo dõi và điều trị tình trạng rối loạn do chảy máu dưới nhện gây ra.

 • Cần điều trị nội khoa và phục hồi chức năng tích cực nếu có di chứng. Bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống lao động và học tập bình thường sau khi đã hồi phục thể chất và tinh thần. Riêng lao động nặng sẽ được cân nhắc cho từng trường hợp.

 • Cần kiểm tra lại kết quả điều trị sau 6 tháng và 2 năm bằng chụp mạch máu não DSA hoặc cộng hưởng từ mạch máu MRA để khẳng định túi phình đã được nút kín hoàn toàn. Một vài trường hợp có thể phải nút bổ sung nếu lòng túi phình bị tái thông.

Tại sao phải cấp cứu khẩn cấp khi bị chảy máu dưới nhện?

Chảy máu dưới nhện do vỡ phình động mạch não là một tình trạng lâm sàng vô cùng nặng nề, thậm chí có thể gọi là thảm họa, tỷ lệ tử vong và tàn phế rất cao. Túi phình có thể vỡ lại gây chảy máu tái phát bất kể lúc nào sau lần vỡ đầu tiên, nhất là trong 2 tuần đầu, khi đó khả năng cứu sống là rất thấp. Vì vậy, để giảm tối đa khả năng vỡ túi phình tái phát, bệnh nhân cần được xử trí sớm trong vòng 24 - 48 giờ đầu: chụp mạch não cấp cứu và can thiệp "nút túi phình bằng lò xo kim loại" hoặc phẫu thuật sọ não để "kẹp cổ túi phình". Sau đó bệnh nhân được tập trung cứu chữa những rối loạn do lần chảy máu đầu tiên gây ra mà không sợ bị chảy máu lại.

Các câu hỏi liên quan bệnh Phình động mạch não

 • Liệt đây thần kính 7 đã điều trị khỏi nhưng hay bị đau đầu

  Thưa bác si năm này cháu 21 tuổi,1 năm trước cháu có bị liệt đây thần kính 7 đã điều trị khỏi.nhung thinh thoảng cháu hay bị nhức đầu và nhức 2 gò má. Nhất là khi đi ra gió hoặc đi xe khách thì đầu đau như bua bổ, kinh mong bác si có thể giúp cháu.chúa đang bị bệnh gì và cần đi khám những gì được không ạ.chau cam ơn bác si a.

 • Thần kinh

  Thưa bác sĩ,mẹ cháu năm nay 52t.dạo gần đây mẹ cháu thấy đau đầu chóng mặt,chân tay bủn rủn ko nhấc nổi,đau vai gáy lan xuống xương sống,tay chân tê lạnh,nữa đêm hay bốc hoả đỗ mồ hôi,tim lúc nhanh lúc chậm,đau thắt ngực,hay ho,rối loạn giấc ngủ... Như z mẹ con bị sao ạ,mong bác sĩ trả lời giúp con để con đưa mẹ đi khám đúng hướng ạ.tks bác sĩ

 • Kết luận MRI::tổn thương khu trú cạnh não thất bên bên (T)nghĩ carvernoma

  Bé nhà năm nay 12 tuoi,gần đây cháu có những biểu hiện lạ,gần giống động kinh..gia đình đưa cháu đi khám chạy điện não đồ.cyty.mà vẫn Ko ra ..xong bs cho chụp MRI thì phát hiện có gì ở phía trong và bs kết luận::tổn thương khu trú cạnh náo thất bên bên (T) nghĩ carvarnoma