Tóm tắt bệnh Polyp mũi

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Nasal polyps
 • Polyp mũi xoang

Polyp mũi là sự tăng trưởng lành tính các khối u trong khoang mũi, hình thành từ lớp niêm mạc mũi - xoang. Các polyp thường nằm ở hai bên hốc mũi, có thể phát triển lớn, gây vướng mũi và tắc nghẽn đường thở. Polyp mũi phổ biến ở những bệnh nhân bị hen suyễn, viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang mãn tính.

Triệu chứng

Tắc mũi, thở bằng miệng, chảy nước mũi, nghẹt mũi.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Kiểm tra thấy các polyp màu xám mọc thành chùm trong khoang mũi.

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào triệu chứng và kích thước của khối u:

 • Trường hợp polyp nhỏ thường được điều trị bằng thuốc xịt mũi Corticosteroid.

 • Trường hợp polyp lớn, bệnh nhân có thể dùng Corticosteroid đường uống (Prednisone), nếu thuốc không có tác dụng, có thể cần phải phẫu thuật.

Tổng quan bệnh Polyp mũi

Polyp mũi là một khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang.

Polyp mũi gây ra các triệu chứng giống như viêm mũi xoang như: nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác,... có thể gây biến chứng và làm nặng thêm các bệnh viêm mũi, xoang khác.

Điều trị bệnh

1. Chữa nội khoa bằng thuốc:

Nếu có một hoặc nhiều polyp mũi nhỏ, có thể dùng thuốc xịt mũi chứa Corticosteroid như Fluticasone (Flonase), Triamcinolone (Nasacort), Budesonide (Rhinocort), Flunisolide (Nasarel) hoặc Mometasone (Nasonex). Các thuốc này giảm phản ứng viêm, tăng luồng không khí qua mũi và có thể làm teo nhỏ polyp.

Tác dụng phụ của thuốc xịt mũi chứa steroid ít hơn nhiều so với thuốc uống, nhưng có thể bao gồm: chảy máu mũi, nhức đầu hoặc viêm họng.

Các thuốc khác dùng điều trị polyp mũi bao gồm:
 • Corticosteroids uống. Đôi khi cần dùng đến Corticosteroid uống, đơn độc hoặc kết hợp với thuốc xịt mũi. Do Steroid uống có thể gây những tác dụng phụ nghiêm trọng, thường chỉ nên dùng ngắn hạn - không lâu hơn vài tuần.

 • Các thuốc chống dị ứng và nhiễm trùng. Ngoài việc điều trị polyp, cần phải kiểm soát thêm tình trạng dị ứng và nhiễm trùng. Dùng thuốc kháng Histamine, để kháng lại tình trạng dị ứng do cơ thể tiếp xúc với dị ứng nguyên. Các thuốc kháng Histamine làm bớt nghẹt mũi, dù không loại trừ được polyp. Ngoài ra, cần dùng thêm kháng sinh đối với những trường hợp nhiễm trùng cấp ở xoang.

 • Thuốc kháng nấm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số trường hợp viêm xoang mãn có thể là hậu quả của phản ứng miễn dịch bất thường của cơ thể đối với vi nấm ở môi trường xung quanh. Vì lý do đó, thuốc kháng nấm là cần thiết dù vẫn phải cùng lúc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ những mảnh vi nấm.

2. Phẫu thuật:

Có thể cần phải phẫu thuật để điều trị polyp mũi. Khi điều trị nội khoa không hiệu quả, bác sĩ nên khuyên bệnh nhân cắt polyp. Đối với bệnh nhân xơ nang phổi có polyp mũi đề kháng với Corticoide, đây chính là lựa chọn duy nhất. Cách phẫu thuật tùy thuộc vào số lượng và vị trí của polyp. 

Các lựa chọn cho phẫu thuật cắt polyp bao gồm: 

 • Cắt polyp: Polyp nhỏ và đơn độc được cắt bỏ dễ dàng bằng cách dùng một dụng cụ cơ học nhỏ để hút hoặc một máy vi cắt lọc. Thủ thuật này có tên gọi là cắt polyp mũi, thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Sau khi cắt polyp, phải điều trị tình trạng viêm, thường sử dụng thuốc xịt mũi có chứa Corticosteroid và đôi khi cần dùng đến thuốc kháng sinh và thuốc Corticosteroid đường uống. Polyp mũi, ngay cả khi được điều trị triệt để vẫn thường tái phát, đòi hỏi phải phẫu thuật lại.

 • Phẫu thuật nội soi xoang. Đây là một phẫu thuật rộng hơn, không những cắt polyp mà còn mở cả phần xoang nơi polyp thường hình thành. Nếu xoang nghẹt và viêm, cần mở rộng thêm hốc xoang. Trong cả hai trường hợp, bác sĩ dùng một ống cứng, mỏng có gắn camera gọi là ống nội soi. Do phẫu thuật nội soi chỉ rạch những đường rất nhỏ nên vết mổ sẽ lành nhanh và ít đau đớn khó chịu hơn các kiểu phẫu thuật khác. Tuy vậy, việc phục hồi hoàn toàn cũng cần đến vài tuần và polyp cũng thường tái phát.

Các câu hỏi liên quan bệnh Polyp mũi