Tóm tắt bệnh Quá liều Warfarin

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Warfarin
  • Coumadin
  • Quá liều thuốc đông máu kháng vitamin K

Warfarin là thuốc ức chế vitamin K, làm chống đông máu. Nó được sử dụng để làm loãng máu ở những bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi hoặc có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong tim thứ phát do rung nhĩ hoặc thay van tim cơ học. Hầu như tất cả các trường hợp quá liều xảy ra do sai sót trong dùng thuốc hoặc tác dụng với thuốc. Quá liều có thể không gây ra triệu chứng và chỉ phát hiện khi xét nghiệm máu cho thấy một Prothrombin Time cao (PT) hoặc INR cao (Tỉ lệ bình thường hóa quốc tế). Tuy nhiên, quá liều có thể dẫn đến chảy máu và đe dọa tính mạng.

Triệu chứng

Chảy máu quá nhiều có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể, bao gồm: Chảy máu cam, chảy máu nướu răng, nôn ra máu, phân có máu, phân có màu đen, chảy máu trong và xung quanh não.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu toàn bộ, xét nghiệm bảng chuyển hoá toàn diện, chụp cắt lớp vi tính, xét nghiệm mang thai, xét nghiệm PT (Protime).

Điều trị

Lập tức dừng Warfarin. Khi chỉ số INR ở mức độ cao được xử lý bằng cách không dùng Warfarin trong một hoặc hai ngày và sau đó bắt đầu dùng lại với liều thấp hơn. INR cao hơn mà không triệu chứng được điều trị bằng uống vitamin K trong một tuần. Nếu mức INR rất cao vitamin uống liều thấp và chảy máu liên tục cần được điều trị bằng vitamin K tiêm tĩnh mạch. Khi bệnh nhân chảy máu tĩnh mạch có thể cần phải truyền dịch, truyền máu, huyết tương tươi đông lạnh và yếu tố IX cô đặc.

Tổng quan bệnh Quá liều Warfarin

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Quá liều Warfarin