Thực quản là ống nối miệng đến dạ dày. Rách thực quản xảy ra khi có một vật ở trong thực quản làm rách thực quản. Nguyên nhân rách thực quản có thể do ăn phải chất lỏng ăn mòn, nôn mửa dữ dội, và gặp chấn thương gây rách thực quản. Thực quản cũng có thể bị rách trong quá trình nội soi. Rách thực quản gây rò rỉ thức ăn hoặc chất lỏng vào ngực thông qua vết rách và có thể dẫn đến các kích ứng, nhiễm trùng và tử vong.
Đau ngực, sốt, khó thở, mạch yếu, đau khi nuốt, tràn khí dưới da vùng cổ.
Hỏi bệnh sử và khám thực thể
Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)
Xét nghiệm bảng điều khiển chuyển hoá toàn diện (CMP)
Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan)
Chụp cộng hưởng từ (MRI)
Chụp X-quang để phát hiện vết rách.
Nội soi đường tiêu hóa trên (EGD)
Điều trị phụ thuộc vào kích thước của vết rách. Việc điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân có khả năng sống sót cao hơn. Phẫu thuật để hàn gắn vết rách nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Dịch truyền và thuốc kháng sinh thường được sử dụng.